โครงการส่งน้ำฯพลเทพ เตรียมใช้เครื่องสูบน้ำเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ช่วยนาข้าวกว่าแสนไร่

วันนี้(24 ก.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สถานการณ์น้ำเจ้าพระยา  แม่น้ำเจ้าพระยา ที่จังหวัดชัยนาท   วันนี้มีปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา  อยู่ที่ระดับ  14.28 เมตร(รทก)   น้ำท้ายเขื่อน อยู่ที่ระดับ  5.38  เมตร (รทก)  น้ำระบายท้ายเขื่อน  60 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ส่วนน้ำที่ส่งเข้าระบบชลประทาน 2 ฝั่งเจ้าพระยา  มีปริมาณรวมกัน  214  ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  โดยแบ่งเข้าฝั่งตะวันตก ที่ประตูระบายน้ำพลเทพ เข้าแม่น้ำท่าจีน  45 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที , ที่ประตูระบายน้ำบรมธาตุ  เข้าแม่น้ำน้อย  56  ลูกบาศก์ต่อวินาที  , ที่ประตูระบายน้ำคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง  5ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที    ส่วนฝั่งตะวันออก ที่ประตูระบายน้ำมโนรมย์ เข้าคลองชัยนาท-ป่าสัก   65 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  ,ประตูระบายน้ำมหาราช เข้าคลองชัยนาท -อยุธยา   27  ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  และคลองเล็กอื่นๆ


ขณะที่เจ้าหน้าที่ชลประทาน โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลเทพ  อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท  ได้เตรียมความพร้อมของเครื่องสูบน้ำ จำนวน 4 เครื่อง  ติดตั้งไว้ที่ ประตูระบายน้ำคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง  เรียบร้อยแล้ว    หากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ลดต่ำลงไปจนถึงระดับ 14.00 เมตร(รทก)   ซึ่งจะส่งผลให้น้ำไม่ไหลเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง     ทางชลประทานก็จะใช้เครื่องสูบน้ำ สูบเข้าคลองแทน เพื่อส่งน้ำไปช่วยนาข้าวในพื้นที่ จ.ชัยนาท และ จ.สุพรรณบุรี  ตลอดระยะทาง 104 กิโลเมตร  ที่ข้าวกำลังตั้งท้อง จำนวน 164,000 ไร่ ไม่ให้เกิดความเสียหาย   

ด้าน นายกมล เทียนชัย  ชาวนา ต.มะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท   ซึ่งเป็นชาวนาที่ใช้น้ำจากต้นคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง  เปิดเผยว่า   ขณะนี้กำลังเตรียมที่จะลงมือปลูกข้าวรอบใหม่  ไม่ชะลอการปลูกออกไป  ตามที่ชลประทานร้องขอ  เพราะมั่นใจว่าจะไม่ขาดแคลนน้ำทำนา   เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ต้นคลอง  และเห็นว่าการที่ชลประทาน จัดทำรอบเวรการสูบน้ำให้ชาวนาผลัดกันสูบ  ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก  ชาวนาจะได้แบ่งปันการใช้น้ำต่อกัน  ซึ่งตนใช้น้ำต้นคลอง จึงไม่เดือดร้อน แต่ก็เข้าใจชาวนาปลายคลองที่ต้องการน้ำเหมือนกัน  จึงปฏิบัติตามรอบเวรการใช้น้ำอย่างเคร่งครัด และคาดว่าในปีนี้ จะไม่เกิดปัญหาการแย้งน้ำ หากชาวนาทุกคนทำตามกติกา   

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยนาท      

     


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน