ชาวบ้านออกมาช่วยกันขุดคลองเปิดทางน้ำเพื่อเร่งสูบน้ำช่วยต้นข้าวที่กำลังยืนต้นแห้งตาย

ชาวนาบ้านตำบลหัวเมือง อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร ได้ออกมาช่วยกันขุดดินกลางแม่น้ำชี ที่ตื้นเขิน ทำคลองส่งน้ำ เพื่อเปิดทางน้ำให้สถานีสูบน้ำสามารถเดินเครื่องได้เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ 3 ตำบล นาข้าวกว่า 25,000 ไร ต้นข้าวกำลังยืนต้นแห้งตาย

 

 

 

 

 

แล้งกันแบบสุดๆชาวบ้านออกมาช่วยกันขุดคลองเปิดทางน้ำเพื่อเร่งสูบน้ำช่วยต้นข้าวที่กำลังยืนต้นแห้งตาย

ที่สถานีสูบน้ำบ้านกุดพันเขียว ตำบลหัวเมือง อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร ชาวบ้านกว่า 30 คนนำจอบและใช้มือดำน้ำขุดดินเพื่อเปิดทางน้ำจากแม่น้ำชีเพื่อให้สามารถสูบน้ำไปตามคลองชลประทาน กว่า 1.5 กิโลเมตร ขึ้นไปหล่อเลี้ยงตนข้าวที่กำลังแห้งตาย เนื่องจากใช้เครื่องสูบน้ำได้เพียงเครื่องเดียวเพราะเนื่องจากน้ำในแม่น้ำชีแห้งขอดจนเห็นเนินทรายทำให้เดินเครื่องสูบน้ำที่มีจำนวน 5 เครื่องสูบไม่ได้เต็มที่ส่งผลให้นาข้าว ตำบลหัวเมือง ตำบลพระเสาร์ ตำบลคูเมือง จังหวัดยโสธรที่เจริญเติบกว่า 25,000 ไร่

 

 

 

แล้งกันแบบสุดๆชาวบ้านออกมาช่วยกันขุดคลองเปิดทางน้ำเพื่อเร่งสูบน้ำช่วยต้นข้าวที่กำลังยืนต้นแห้งตาย
นายทะมัง โพธิ์ภาษิต ประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำสถานีสูบน้ำบ้านพันเขียว ตำบลหัวเมือง อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร เปิดเผยว่า สำหรับเครื่องสูบน้ำนั้นมีขนาด 315 แรงม้า จำนวน 5 เครื่อง ท่อส่งน้ำขนาด 80 เซ็นติเมตร แต่ขณะนี้สามารถสูบได้เพียงครั้งละ 1 เครื่องเพราะทางน้ำไหลเข้ามา สถานีสูบน้ำไม่ทัน จึงส่งผลกระทบต่อเกษตรกรที่ปลูกข้าวเพราะส่งน้ำไปไม่ถึงเพราะสูบเครื่องเดียวใช้เวลา 1 เดือน สามารถช่วยพื้นที่การเกษตรของประชาชนประมาณ 1 พันไร่ เท่านั้นสำหรับสถานีสูบน้ำแห่งนี้แบ่งการใช้น้ำออกเป็น 4 โซน ครอบคลุ่มพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านประมาณ 2.5 หมื่นไร่ แต่ตนอยู่โซนที่ 1 และดูแลทั้ง 4 โซน ในการใช้น้ำ แต่ในขณะนี้สถานีสูบน้ำบ้านพันเขียวแห่งนี้ไม่สามารถสูบน้ำเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรได้เนื่องจากแม่น้ำลำชีแห้งจนเห็นเนินทรายกลางแม่น้ำชี นอกจากนั้นแล้วช่องทางน้ำที่ไหลเข้ามาตรงที่สูบน้ำก็ตื้นเขินน้ำไหลเข้าไม่ถึงและไม่สามารถเดินเครื่องสูบน้ำได้จึงได้นำชาวบ้านมาช่วยกันโดยนำจอบและใช้มือมาขุดและโกยโคลนออกจากทางน้ำเพื่อให้น้ำจากลำน้ำชีไหลเข้ามายังท่อสูบน้ำของเครื่องเพื่อจะสูบส่งไปที่นาต่อไป

 

 

 

ข่าว ไพรทูล บุญมา ผู้สื่อข่าว สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ยโสธร

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน