ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ วอนภาครัฐเจรจากัมพูชาเปิดปราสาทพระวิหาร

 เมื่อวันที่  18  กรกฎาคม  2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ห้องปฏิบัติราชการ  ผวจ.ศรีสะเกษ  ศาลากลาง  จ.ศรีสะเกษ อ.เมือง  จ.ศรีสะเกษ  ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์  ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว  จ.ศรีสะเกษ และนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยว  จ.ศรีสะเกษ  พร้อมด้วย  คณะกรรมการส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยว  ประกอบด้วย   นายกวีพจน์  พรเอี่ยมมงคล  อุปนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยว  จ.ศรีสะเกษ  นางประพันธ์ หงษ์ศิลา  เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว  จ.ศรีสะเกษ  ดร.รัชพล สุทนต์  เลขาธิการสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยว  จ.ศรีสะเกษ  นายเลิศ  นนทศิลา  กรรมการส่งเสริมเครือข่ายภัตตาคารร้านอาหาร  นายดาเรศ  พละศักดิ์  กรรมการเครือข่ายท่องเที่ยวการท่องเที่ยวชุมชน  อ.กันทรารมย์   และนางบูรณ์ภาคย์ ภูมิโภคพัฒน์  กรรมการเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชน  อ.ห้วยทับทัน ได้มาเข้าพบ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี  ผวจ.ศรีสะเกษ  เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้เปิดปราสาทพระวิหาเพื่อให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมได้ เนื่องจากว่าปราสาทพระวิหารเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ติดแนวชายแดนไทย – กัมพูชาด้านอุทยานห่างชาติเขาพระวิหารที่ได้ถูกปิดมานานสิบกว่าปีแล้ว 

 

 

 


ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์   ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว  จ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า  ตั้งแต่เปิดเขาพระวิหารอย่างเป็นทางการ  เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2535  มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศหลั่งไหลมาจากทั่วทุกทิศ  รถทัวร์นำนักท่องเที่ยวขึ้นชมปราสาทเขาพระวิหารวันละ  100  กว่าคัน  เศรษฐกิจคึกคัก  สร้างงาน  สร้างรายได้ในท้องถิ่นมาก  แต่เพราะสถานการณ์ทางการเมืองไม่นิ่ง  ทำให้ปราสาทพระวิหารปิด ๆ เปิด ๆ เรื่อยมา  ครั้งสุดท้ายได้ถูกปิดโดยมีกุญแจคล้องประตูเหล็กปิดทางขึ้นปราสาทพระวิหาร  เมื่อเดือนกันยายน  2550 ที่ผ่านมา  จากนั้นมาก็ไม่เคยมีทีท่าว่าจะเปิดได้อีก  และนับตั้งแต่ปิดเขาพระวิหาร  ทำให้ชุมชนในพื้นที่ใกล้เขาพระวิหาร และ  จ.ศรีสะเกษ ขาดรายได้มาก  เพราะนักท่องเที่ยวลดลง  ซึ่งจากที่เคยมีตัวเลขนักท่องเที่ยวสูงมากในปี พ.ศ.2538 - 2541 (ในช่วงวันที่  1 สิงหาคม  2541 มีนักท่องเที่ยวชาวไทย 706,435 คน  นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 5,004  คน ) จึงขอให้จังหวัดเปิดเขาพระวิหารเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีก  เพราะถูกปิดมานานสิบกว่าปีแล้ว  และขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและประเทศกัมพูชาก็มีความแน่นแฟ้นดีแล้ว  ดังนั้น  จึงเห็นควรเปิดปราสาทพระวิหารให้นักท่องเที่ยวฝั่งไทยสามารถเดินทางเข้าไปเที่ยวชมปราสาทพระวิหารได้อีกครั้ง ตนจึงขอวอนให้รัฐบาลชุดใหม่  ผ่าน  ผวจ.ศรีสะเกษ  ได้เปิดทำการเจรจากับรัฐบาลกัมพูชา  เพื่อพิจารณาเรื่องการเปิดปราสาทพระวิหารให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมได้โดยด่วนด้วย เพื่อจะได้เป็นการช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจด้านการค้าและการท่องเที่ยวของ  จ.ศรีสะเกษ  ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมต่อไป

 

ทางด้าน นายวีระศักดิ์  วิจิตร์แสงศรี  ผวจ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า  เรื่องการเปิดเขาพระวิหาร  เป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน  และตนเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง  เพราะหากเปิดได้  จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยว  จ.ศรีสะเกษ  มากกว่าเดิม  แต่เรื่องนี้ต้องมีการคุยกันหลายฝ่าย ทั้งนี้  ต้องหารือไปที่กระทรวงมหาดไทย  และฝ่ายการทหาร  ฝ่ายความมั่นคง  ฝ่ายกระทรวงต่างประเทศ  ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับประเทศกัมพูชา  ต้องปรึกษาและมีการประชุมร่วมกันหลายฝ่าย  ตนก็อยากให้ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทุกส่วนมีรายได้  สามารถสร้างงาน  สร้างรายได้ให้  จ.ศรีสะเกษ  และประเทศไทยมากขึ้นกว่าเดิม  ซึ่งจะได้นำเสนอหน่วยเหนือเพื่อพิจารณาต่อไป

 

 

 

ชยงค์  มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ศรีสะเกษ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน