ห้วยหลวงไม่มีน้ำชาวนาอุดรรอลุ้นฝนตกช่วยนาข้าวใกล้ตั้งท้อง

วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 เวลา16.00 น. ผุ้ส่อข่าว จ.อุดรธานี รายงาน หลังจากที่คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง ต.โคกสะอาด อ.เมือง จ.ฮุดรธานี  ประชุมการจัดสรรน้ำ ที่ขณะนี้น้ำในอ่างห้วยหลวง ที่มีปริมาณเก็บกัก 135 ล้าน ลบ.ม.ซึ่งขณะนี้มีน้ำในอ่างฯ เหลือเพียง 31.8 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นเพียง 23 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง ทำให้คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำฯ ที่มี รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานการประชุมวานนี้ มีแผนจัดการน้ำ โดยจะยังไม่มีการส่งน้ำไปตามคลองส่งน้ำ 2 สาย เพราะจะทำให้เกิดการสูญเสียน้ำมาก

 

 

 

 

ต้นข้าวใกล้ตั้งท้อง

เนื่องจากจะต้องสำรองน้ำที่มีไว้ผลิตน้ำประปา โรงงานอุตสาหกรรม การระเหย รักษาระบบนิเวศน์ และการรั่วซึม หากปริมาณน้ำต่ำกว่า 20 ล้าน ลบ.ม. จะต้องสูบน้ำก้นอ่างฯมาใช้ โดยในอีก 4 เดือนข้างหน้า ที่ไปถึงเดือนตุลาคม ปีนี้ พร้อมร่างแผนจัดการน้ำไว้ 3 รูปแบบ คือ 1. เมื่อระดับน้ำเกิน 40 ล้าน ลบ.ม. จะส่งน้ำให้เกษตรกร 5 ล้าน ลบ.ม. , 2. เมื่อระดับน้ำเกิน 50 ล้าน ลบ.ม. จะส่งน้ำให้เกษตรกรมากกว่า 10 ล้าน ลบ.ม. และรอให้ถึงข้าวตั้งท้องต้นเดือนตุลาคม จะส่งน้ำให้ได้มากเพียงพอ

 

 

 

 

เสียงชาวนา
นางปัทมา พิมพ์สาลี อายุ 62 ปี อยู่ที่ 812 หมู่ 9 บ้านเชียงพิณ ต.เชียงพิณ อ.เมือง จ.อุดรธานี  ที่ปลูกข้าวนาปีไว้ และข้าวใกล้จะแห้งตาย เพราะไม่มีน้ำ เปิดเผยว่า ตนทำนาอยู่ที่ที่ดินบ้านเชียงพิณ หมู่ 9 พื้นที่ประมาณ 7 ไร่ โดยได้ปลูกข้าวนาปีไว้ ที่ผ่านมาจะมีน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง ที่ส่งมาให้ชาวนา ได้ใช้ทำนา ตอนนี้ข้าวใกล้จะตั้งท้อง ทราบว่าทางอ่างห้วยหลวง จะยังไม่ส่งน้ำมาให้ เพราะน้ำในอ่างมีน้อย

สำหรับตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ข้าวก็ใกล้จะตายแล้ว ตอนนี้ทำได้แต่เพียงรอให้ฝนตกลงมา หากไม่มีฝนข้าวคงจะต้องตายหมด แล้วก็ไม่ได้แจ้งให้หน่วยงานราชการทราบเลย ซึ่งที่ผ่านมาตนใช้เงินสำหรับปลูกข้าวและค่าปุ๋ย 3 หมื่นบาท ถ้าไม่มีฝนข้าวตายก็คงแย่ แต่ยังโชคดีที่ตนไม่มีหนี้กับทาง ธกส.หรือที่อื่น ๆ รอความหวังจากฝนอย่างเดียวเท่านั้น

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน