สองหนุ่มทำ ยาหนมกวน สูตรโบราณรสเด็ด รายได้งาม หลายหมื่นบาทต่อเดือน สั่งออนไลน์ก็ได้ ซื้อถึงบ้านก็ดีลูกค้าเพียบ!!

สองพี่น้องชาวบ้านหมู่ 9 ตำบลคลองปาง อ.รัษฎา จ.ตรัง หันมาเอาดีด้านการทำขนมที่ชื่อว่า “ยาหนม” สูตรโบราณที่หากินได้ยากและนับวันจะสูญหายไปกับกาลเวลา เนื่องจากการทำยาหนมมีขั้นตอนมาก ใช้เวลากวนขนมนานกว่า 3 ชั่วโมงและเก็บไว้ได้ไม่เกิน 2 อาทิตย์ เนื่องจากไมใช้สารกันบูด หากเรี่ยวแรงไม่ดีก็ไม่สามารถกวนยาหยมขายเป็นอาชีพได้ ซึ่งยาหนมของที่นี่สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณตา และขาดหายไปช่วงหนึ่งเพราะไม่มีใครมาทำต่อ ต่อมานายกร บริพันธ์ อายุ 38 ปี ซึ่งเบื่อจากงานที่กรุงเทพฯ ชักชวนน้องชายกลับมาอยู่บ้านที่จ.ตรังเมื่อปี 2560 และหันมาสืบทอดการทำยาหนมเพื่อไม่ให้สูญหายไปจากหมู่บ้าน โดยยังคงใช้วิธีกวนยาหนมแบบดั้งเดิมไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งต้องมีการเล่นดัมเบลล์ควบคู่กันไปด้วยเพื่อจะได้มีกล้ามแขนที่แข็งแรงทั้งสองข้าง แต่ปรับการตลาดโดยการขายระบบออนไลน์ กวนเสร็จใหม่ขายทางเพจและเฟสบุ๊คยาหนมกวนบ้านนาสายหรือเฟสบุ๊คกร บริพันธ์ ทำให้ขายได้หมดเกลี้ยงทุกวัน บางวันต้องมีการสั่งจองล่วงหน้า

 


ส่วนภาชนะที่ใส่ยาหนมคือ “กาบหมาก” ที่รับซื้อจากเพื่อนบ้านบ้าง หาเอาเองตามข้างบ้านบ้าง นำมาตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อก่อนจะนำมาลอกเอาแต่เยื่อบาง ๆ มาห่อขนมเพื่อให้ดูดซับน้ำมันและมีกลิ่นหอม โดยแต่ละวันทำยาหนม 10-80 กิโลกรัมขายกิโลกรัมละ 120 บาท หากเป็นห่อขายห่อละ 30 บาท มีทั้งปลีกและส่ง สามารถสร้างรายได้ตั้งแต่ 30,000-60,000 บาทต่อเดือน โดยมีข้าราชการและชาวบ้านเดินทางมาแวะซื้อถึงบ้านเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

ด้านนายกร บริพันธ์ กล่าวว่า ตนสืบทอดการทำยาหนมมาจากคุณตา เมื่อทำแล้วขายผ่านโลกออนไลน์ปรากฎว่าขายดีมากจึงทำเรื่อยมาซี่ลูกค้ามีจากทั่วทุกภาคของประเทศ สูงสุดต้องทำยาหนมได้ถึง 80 กิโลกรัมต่อวัน รายได้เกือบ 60,000 บาทต่อเดือนโดยเก็บไว้ได้ไม่เกิน 7 วันเพราะไม่ใส่สารกันบูด ส่วนใครที่สนใจสั่งซื้อได้ในเพจยาหนมกวนสูตรโบราณบ้านนาสาย หรือเฟสบุ๊ค กรบริพันธ์ หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-1073469

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตรัง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง