งดงาม!!! ขบวนเรือกว่า 200 ลำจาก13 อปท.ร่วมแห่เทียนพรรษาทางน้ำ เต็มคลอง เกาะเรียน สืบสานวัฒนธรรมประเพณี (ชมคลิป)
วันที่ 9 ก.ค.2562   ที่ บริเวณคลองเกาะเรียน ท่าน้ำวัดช่างทอง ตำบลเกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ขบวนเรือน้อยใหญ่ จาก 13 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอพระนครศรีอยุธยา ประดับประดา ตบแต่งเรืออย่างสวยสดงดงาม ถ่ายทอดวัฒนธรรมท้องถิ่น ร่วมขบวนแห่เทียนจำนำพรรษาทางสายน้ำ ซึ่งทางอำเภอพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) เกาะเรียน จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวพุทธ ที่สืบทอดกันมายาวนานให้คงอยู่คู่คนไทย

โดยมีนายบดินทร์ เกษมศานติ์   นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีแห่เทียนทางสายน้ำ  นายศักราชอัมวงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เกาะเรียน กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ มี ดร.จิระพันธุ์  พิมพ์พันธ์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดฯ นางสมทรง  พันธ์เจริญวรกุล  นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา   นายกองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตกำนัน  หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จาก 13 ตำบลในอำเภอพระนครศรีอยุธยา มาร่วมงานในครั้งนี้            โดยขบวนเรือแห่เทียนพรรษา ได้ล่องตามลำน้ำในคลองเกาะเรียน ซึ่งเป็นคลองสาขาแม่น้ำเจ้าพระยา  จากหมู่ 4 ตำบลเกาะเรียน  เรียงเป็นแนว สวยงาม และ มีแม่เพลงชื่อดัง ขวัญจิตร  ศรีประจัน มาร่วมขับกล่อมเพลงเรือตลอดขบวนแห่สร้างสีสันในครั้งนี้ด้วย

 

 

นายบดินทร์ เกษมศานติ์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีแห่เทียนทางสายน้ำ

นายบดินทร์ เกษมศานติ์  นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การแห่เทียนพรรษาในช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษาถือเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวอยุธยายึดถือปฏิบัติมาแต่ช้านาน อีกทั้ง ชาวอยุธยายังมีความผูกพันกับวิถีชีวิตริมสายน้ำมายาวนาน ทั้งนี้ อำเภอพระนครศรีอยุธยา และ อบต.เกาะเรียน จึงได้ร่วมกันจัดงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ประจำปี 2562  โดยได้จัดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3  แล้ว โดยในปีนี้ได้เชิญชวน องค์กรปกครองท้องถิ่นในอำเภอพระนครศรีอยุธยา จำนวน 13 แห่งมาร่วมจัดขบวนเรือแห่เทียนกว่า 200 ลำ   เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำของตำบลเกาะเรียนด้วย โดยการแห่เรือครั้งนี้ ได้มีการนำเรือชนิดต่างๆ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ มาร่วมขบวนแห่เทียนทางน้ำ  แต่ละลำจะประดับตกแต่งเรือด้วยดอกไม้นานาพันธุ์อย่างสวยงาม  โดยได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่ง จากประชาชนและนักท่องเที่ยวนับพันคนที่เดินทางมาร่วมชมงานในครั้งนี้ ทั้งนี้ หลังจากเสร็จสิ้นขบวนแห่ ก็จะมีการกระจายนำเทียนพรรษาไปถวายยังวัดต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อให้พระสงฆ์ได้นำไปใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนาตลอดช่วงเข้าพรรษา

ภาพ-ข่าว  เกียรติยศ  ศรีสกุล  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ที นิวส์  จ.พระนครศรีอยุธยา

 

ขบวนเรือจาก 13 อปท.ร่วมแห่เทียนจำนำพรรษาทางน้ำ

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน