สุพรรณบุรี ทหารอบต.การไฟฟ้าอู่ทองร่วมแก้ปัญหา ให้ชาวบ้านดอนคาได้ใช้ไฟถาวรหลังจากรอมา13 ปี (ชมคลิป)

ที่ จ.สุพรรณบุรี กรณีชาวบ้าน หมู่ 5 ต.ดอนคา อ.อู่ทอง ได้ร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่าได้รับความเดือดร้อนเรื่องการใช้ไฟฟ้า เนื่องจากใช้ไฟฟ้าชั่วคราวมานานถึง13ปี อยากได้ไฟฟ้าถาวรใช้ ผู้สื่อข่าวจึงไปตรวจสอบ ที่หมู่บ้านห้วยคู้ หมู่ 5 ต.ดอนคา พบว่า มีบ้านเรือนที่ไม่มีไฟฟ้าถาวรใช้จำนวน 8หลังคาเรือนที่ได้รับความเดือดร้อน

สอบถาม น.ส. วัฒนา ปิยวัฒนานนท์ อายุ42ปี อยู่บ้านเลขที่147หมู่ 5 ต.ดอนคา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเล่าว่า ตนได้ซื้อที่จากเจ้าของซึ่งแบ่งขายเป็นล็อคเมื่อ13ปีที่ผ่านมาและมาปลูกบ้านอยู่อาศัย โดยเจ้าของที่ดินได้ขอมิเตอร์ไฟฟ้าชั่วคราวมาติดตั้งไว้เพื่อให้คนที่มาซื้อที่ดินได้ใช้ ต่อมามีคนมาซื้อที่ดินและปลูกบ้านอยู่อาศัยเพิ่มขึ้นรวม 8 หลังคาเรือน พวกตนจึงได้ไปทำเรื่องขอใช้ไฟฟ้าถาวรจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.อู่ทอง แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่จัดสรร ต้องให้เจ้าของที่ดินมาดำเนินการขอใช้ไฟฟ้าด้วยตนเอง พวกตนได้ชี้แจงว่าที่ของพวกตนไม่ใช่ที่จัดสรร เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้ให้พวกตนไปขอใบรับรองจากสำนักงานที่ดินจังหวัดสุพรรณบุรี สาขา อู่ทอง และทางสำนักงานที่ดินได้ออกหนังสือรับรอง ว่าที่ดินบริเวณดังกล่าวไม่ใช่ที่ดินจัดสรรพวกตนจึงได้นำหนังสือรับรองมาทำเรื่องขอให้ไฟฟ้าอีกครั้ง

แต่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าก็ยังยืนยันว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่จัดสรร ถ้าจะขอใช้ไฟฟ้าถาวรจะต้องทำเรื่องขยายเขตการใช้ไฟฟ้า โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 600,000บาท พวกตนไม่มีเงินมากพอที่จะไปเสียค่าขยายเขต พวกตนเป็นชาวบ้านธรรมดาประกอบอาชีพรับจ้างหาเช้ากินค่ำลำพังค่าใช้จ่ายในครอบครัวแต่ละวันแทบจะไม่พอ พวกตนจึงไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.อู่ทอง ทางศูนย์ก็ได้เรียกพวกตนและเจ้าหน้าการไฟฟ้า อ.ไปพูดคุย โดยทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า บอกกับพวกตนว่า ต้องไปเอารับรองจากสำนักงานที่ดินมายืนยัน พวกตนก็ไปเอามาให้ แต่เรื่องก็เงียบหายไป

 ตลอดระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมาพวกตนเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 5,000-6,000บาท เฉลี่ยกันแล้วหลังคาเรือนละไม่กี่ร้อยบาท แต่พอมาเดือนที่แล้ว มีใบแจ้งหนี้ค่าไฟมา 10,575.18 บาท พวกตนก็ตกใจทำไมค่าไฟถึงแพงขึ้นอีกกว่าเท่าตัว แต่ก็จ่ายเงินไป แต่พอเดือนนี้ มีพนักงานมาจดค่าใช้ไฟ แล้วเอาใบแจ้งหนี้มาให้ แต่ในใบแจ้งหนี้กลับไม่มียอดการใช้ไฟฟ้าว่าใช้ไฟไปกี่หน่วยและเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ ตนจึงโทรไปถามเจ้าหน้าที่ ทางเจ้าหน้าที่จึงบอกยอดว่าเป็นจำนวนเงิน 29,169.39 บาท ตนจึงตกใจว่าทำไมมันเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง6 เท่า ทั้งที่พวกตนเองก็ใช้ไฟฟ้าเท่าเดิม หรืออาจจะน้อยกว่าเดิมด้วยซ้ำเพราะว่าเกิดกระแสไฟฟ้าตกบ่อย ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย เช่น ทีวี ตู้เย็น พัดลม จึงไม่ใครก็เปิดทิ้งไว้ พวกตนชาวบ้านตาดำๆ ขอวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาช่วยแก้ปัญหาให้พวกตนด้วยพวกตนรอมาถึง 13 ปีแล้ว

 

ทหารอบต.การไฟฟ้าอู่ทองร่วมแก้ปัญหาให้ชาวบ้านดอนคาได้ใช้ไฟถาวร

ทางด้านนายประมาณ  บุรีสา อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.ดอนคา เปิดเผยว่าว่าตนได้ทำเรื่องไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆแล้วเพื่อให้มาช่วยแก้ปัญหาของชาวบ้าน ไปขอรับรองจากสำนักงานที่ดิน และไปติดต่อการไฟฟ้า อ.อู่ทอง แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังยืนยันว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่จัดสรร ซึ่งตนก็งง อยู่เหมือนกันว่า ทั้งที่มีหลักฐานรับรองจากสำนักงานที่ดินซึ่งเป็นหนังสือราชการ แต่ทำไมเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าถึงยังยืนยันว่าเป็นที่จัดสรร ตนจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านด้วย เนื่องจากชาวบ้านประกอบอาชีพรับจ้างมีรายได้วันละไม่กี่บาทไม่มีเงินจำนวนมากที่จะนำไปจ่ายเป็นค่าขยายเขตตามความต้องการของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า

เกี่ยวกับปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ต้องการใช้ไฟฟ้าถาวรที่รอมานานถึง 13 ปี ล่าสุดสุดสายวันที่ 8 ก.ค.พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ เสธนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยมณฑลทหารบกที่17 จังหวัดสุพรรณบุรี พ.อ.เชาว์ ธีรชาติ รองเสนาธิการฯ นายอุทัย ศิริพงษ์ไพบูรย์ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภออู่ทอง นายสลัก ทองเรือนดี นายก อบต.ดอนคา  นายชาติชาตรี  ธรรมโหร ปลัด อบต.ดอนคา พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านโดยมีน.ส. วัฒนา ปิยวัฒนานนท์ อายุ42ปีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนอีกจำนวนหนึ่งมาร่วมรับฟัง

โดยนายอุทัย ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภออู่ทอง  ได้ชี้แจ้งให้ชาวบ้านฟังว่าที่ผ่านมากรณีที่มีเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าแจ้งว่าที่ดินแปลงที่มีปัญหาอยู่ขณะนี้เป็นที่ดินจัดสรร หลังจากที่ตนเข้ามารับตำแหน่งและทราบปัญหาจึงลงมาตรวจสอบด้วยตัวเองพบว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวไม่ใช่ที่จัดสรร แต่เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า และชี้แจงแนวทางและระเบียบการดำเนินการขยายเขตการใช้ไฟฟ้า มี 3แนวทาง โดยทางที่ 1 การใช้ไฟฟ้าฟรีต้องยื่นคำร้องและรอ ครม.อนุมัติงบประมาณ ซึ่งไม่รู้ว่าจะช้าหรือเร็ว แนวทางที่ 2 ผู้ใช้ไฟจ่ายเองเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะได้เร็ว แนวทางที่ 3 ขอสนับสนุนงบประมาณจากท้องถิ่นซึ่งก็ยังตอบไม่ได้ว่าจะได้งบเมื่อไหร่เนื่องจากขั้นตอนการตั้งงบประมาณนั้นมีหลายขั้นตอนจากการลงพื้นที่ตรวจสอบและสำรวจแล้วค่าใช้จ่ายในการดำเนินขยายเขตเป็นเงินจำนวน 253,859 บาท

หลังจากที่ชาวบ้านได้รับการชี้แจงจากผู้จัดการการการไฟฟ้าแล้วชาวบ้านผู้ใช้ไฟต่างพอใจและมีมติร่วมกัน เลือกจ่ายเงินเองเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์โดยจะเฉลี่ยเงินกันเป็นค่าดำเนินการเพื่อความรวดเร็วซึ่งทางการไฟฟ้ารับปากว่าหากชาวบ้านพร้อมก็ยื่นคำร้องพร้อมชำระเงินทางการไฟฟ้าก็ลงมาดำเนินการให้ทันทีใช้เวลาไม่เกิน 3 วัน ในส่วนที่ชาวบ้านร้องเรียนว่าค่าไฟฟ้าแพงขึ้นหลายเท่าตัววันนี้ทางการไฟฟ้าได้นำเจ้าหน้าที่มาตรวจพบว่าที่บ้านเลขที่ 254หมู่ 5 ต.ดอนคา ซึ่งเป็นบ้านของยุพิน หงษ์เวียงจันทร์ อายุ54ปี ที่เพิ่งปลูกบ้านใหม่และว่าจ้างช่างไฟฟ้าซึ่งเป็นญาติกันมาติดตั้งได้เกิดสายไฟเมนจากเสาไฟไปเข้าคัตเอาท์รั่วทำให้มีกระแสไฟฟ้ารั่วลงกราวด์ เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย และทางการไฟฟ้าได้ทำการแก้ไขให้เป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อความปลอดภัย

ภาพ/ข่าว ภัทรพล พรมพัก  มงคล สว่างศรี  ธนกฤต แตงโสภา  นิกร  สิงห์พิมาตร์  นพดล  แก้วเรือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุพรรณบุรี

ทหารอบต.การไฟฟ้าอู่ทองร่วมแก้ปัญหาให้ชาวบ้านดอนคาได้ใช้ไฟถาวร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน