ควรค่าแก่การยกย่องช่วยเหลือ หนุ่มยอดกตัญญู สู้ชีวิตเลี้ยงดูแลแม่หลังเหตุไม่คาดฝันพิการติดเตียงถึง 7 ปี

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 8 ก.ค. 2562 ที่บ้านเลขที่ 862/21  ซอยบีบี ถนนพะเนียด ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายสิวะ พันธภาค อุปนายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช นางกิตติมา  เจริญจิตต์ ประธานชุมชนพะเนียด  พร้อมด้วยกลุ่มจิตอาสา กองทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางไปเยี่ยมและมอบรถเข็ญผู้พิการและแพมเพิสให้นางหมายสะเราะห์  เหล็ม อายุ 65 ปีชาว อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ผู้ป่วยพิการอัมพาตนอนติดเตียง มานาน 7 ปี  โดยที่ผ่านมามีนายรังสรรค์  น่วมพิพัฒน์ อายุ 39 ปี อาชีพพนักงานเสิร์ฟร้านขายน้ำชา-กาแฟ สี่แยกพะเนียด ซึ่งเป็นบุตรชายที่คอยปรนนิบัติดูแลแม่อย่างใกล้ชิดดีเยี่ยม จนชาวบ้านต่างชื่นชมยกย่องนายรังสรรค์ ที่เป็นลูกกตัญญูคอยปรนนิบัติเลี้ยงดูแม่อย่างใกลชิดต่อเนื่อง

 

            นายรังสรรค์  น่วมพิพัฒน์ กล่าวว่าเดิมนางหมายสะเราะห์ แม่ของตนมีอาชีพค้าขายตามตลาด จนเมื่อปี 2556 แม่ถูกรถชนจนสลบไม่ได้สตินานกว่า 3 เดือนและกลายเป็นผู้พิการอัมพาตครึ่งตัวต้องนอนป่วยติดเตียงมาตลอด ตนจึงต้องรับภาระปรนนิบัติเลี้ยงดูแม่มาตลอด ส่วนพี่น้องอีก 2 คนซึ่งเป็นลูกของคุณแม่ต่างแยกย้ายไปมีครอบครัวอยู่ต่างจังหวัด โดยตนได้ออกหางานทำเป็นพนักงานเสิร์ฟร้านขายน้ำชา-กาแฟริมถนนบริเวณสี่แยกพะเนียด เพื่อหารายได้เลี้ยงแม่ จึงตัดสินใจพาแม่มาเช่าบ้านในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งสะดวกในการเดินทางไปทำงานและการอยู่ในตัวเมืองจะใกล้โรงพยาบาลการเดินทางจะสะดวกรวดเร็วกว่าอยู่ที่ อ.ท่าศาลา  โดยตนเช่าบ้านหลังนี้ในราคาเดือนละ 2,000 บาท และตอนกลางคืนจะทิ้งแม่ให้นอนอยู่บ้านเพียงคนเดียวโดยล็อคประตูไว้ก่อนออกไปทำงาน

 


“ตนทำทุกอย่างเพื่อปรนนิบัติดูแลแม่บังเกิดเกล้า ไม่ว่าจะเดือดร้อนลำบากอย่างไรตนก็ไม่ย่อท้อ ทุ่มเทและตั้งใจปรนนิบัติดูแลแม่มาตลอด 7 ปีและไม่ยอมมีครอบครัวเพราะเกรงจะเป็นภาระทำให้การดูแลไม่ได้ไม่เต็มที่ ก่อนออกไปทำงานก็ต้องปรนนิบัติดูแลแม่อย่างดี มือท้งสองข้างก็จะสวมใส่พลาสติกเอาไว้เพื่อป้องกันแม่ดึงสายออกซิเจนออกจากจมูก  ตนขอขอบคณะกรรมการชุมชน และคุณผู้ใจบุญทุกท่านที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือตนและแม่”นายรังสรรค์ กล่าวยืนยัน”

            นายสิวะ พันธภาค อุปนายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า รถเข็นผู้พิการเป็นของคุณแม่นิตย์ พันธภาค แม่ของตนที่ป่วยติดเตีงและเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ จึงคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยติดเตียงรายอื่น ๆ เมื่อทราบว่านางหมายสะเราะห์ คุณแม่ของนายรังสรรค์ ป่วยและพิการติดเตียงจึงนำมาบริจาคให้นางหมายสะเราะห์ ผู้ป่วยรายนี้ จะได้เดินทางไปพบแพทย์เพื่อความสะดวกกว่าที่ผ่าน ๆ มา

            นางกิตติมา  เจริญจิตต์ ประธานชุมชนพะเนียด  กล่าวว่า การช่วยเหลือหมายสะเราะห์ ในนามชุมชนและเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ไม่สามารถทำได้เต็มที่เพราะนางหมายสะเราะห์ และนายรังสรรค์ ไม่สำเนาทะเบียนบ้านอยู่เขต อ.ท่าศาลา โดยได้แจ้งให้นายรังสรรค์ ไปทำเรื่องย้ายมาอยู่ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จะได้รับสิทธิ์การดูแลตามระเบียบได้อย่างเต็มที่  และที่ผ่านมาตนและชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเข้ามาดูแลช่วยเหลือเป็นการส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งตนและเพื่อนบ้านต่างรู้สึกชื่นชมยกย่องและเอ็นดู สงสารนายรังสรรค์ เด็กหนุ่มยอดกตัญญูรายนี้เป็นอย่างมาก ในช่วงหนึ่งก่อนหน้านี้เคยเห็นเขาพาแม่ไป รพ.โดยการขับรถ จยย. แต่นำแม่มาผูกติดกับตัวเขาด้านหน้าก่อนขับรถ จยย.พาแม่ไปโรงพยาบาล ทั้ง ๆ ที่เพื่อนบ้านหรือแม้แต่เจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลต่าง ๆ  ก็มี แต่เขาบอกว่าไม่อยากรบกวนสร้างภาระให้กับผู้อื่น ๆ และในปัจจุบันตนและเพื่อนบ้านได้ขอร้องว่าเมื่อจะนำแม่ไป รพ.ขอให้บอกจะได้นำรถยนต์หรือแจ้งรถมูลนิธิการกุศลมาช่วยเหลือ อย่านำแม่ไป รพ.ในสภาพเหอนที่ผ่านมาอีก

            หากผู้ใจบุญท่านใดจะบริจาคเงินช่วยเหลือนางหมายสะเราะห์ และนายรังสรรค์ สามารถโอนเงินชวยเหลือผ่านบัญชีธนาคารธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขาท่าศาลา ชื่อบัญชีนายรังสรรค์   น่วมพิพัฒน์  หมายเลขบัญชี 828-0-36383-1 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ นายรังสรรค์ น่วมพิพัฒน์  089-6660079 .

 

ภาพ/คลิป ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน