สุดยอดไอเดีย ลุงเปี๊ยกแปลงยางรถยนต์ทำหลังคา

            นครปฐม สุดยอดไอเดีย ลุงเปี๊ยกแปลงยางรถยนต์ ทำหลังคาโรงเรือนหนึ่งเดียวในโลก

               เรื่องราวของลุงเปี๊ยก ในวัย 73 ปี ผู้ที่คิดค้นการนำยางรถมาดัดแปลงทำเป็นหลังคาวัด โดยเป็นคนแรกของโลกที่คิดค้นเรื่องดังกล่าวมาตั้งแต่เมื่อ 22 ปีที่แล้วแม้จะผ่านประสบการณ์การถูกคนรอบข้างดูถูกและนำไปล้อเล่นว่าเป็นคนบ้า แต่ถึงวันนี้ สิ่งที่ได้ถูกคิดค้นกลับมาเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้ชุมชนเริ่มหันมาให้ความสนใจและเริ่มให้ความสำคัญกับสิ่งประดิษฐ์เพื่อการรีไซเคิลกับสิ่งของที่ไม่มีค่าหลังการใช้งานแล้ว

               โดยผู้สื่อข่าว ได้พบกับ ลุงเปี๊ยก หรือ นายจีระ บุปผาหอม อายุ 73 ปี ปราชญ์ชาวบ้าน ในตำบลไร่ของ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่งได้เป็นผู้คิดริเริ่มและก่อสร้าง โรงเรียนสำหรับผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ของชาวบ้านกลุ่มมีดีที่ท่าพูด ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 9 ตำบลไร่ขิง โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณโครงการพัฒนาหมู่บ้าน และชุมชนอย่างยั่งยืน โดยศาสตร์พระราชาตามแนวทางประชารัฐ โดยการนำยางรถยนต์ จำนวนกว่า 200 เส้น มาตัดแปะวางทำเป็นหลังคา ผนัง และประตู จนเป็นโรงผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

 

 

 

 

 


             ลุงเปี๊ยก เล่าว่า ครั้งแรกได้มีแนวคิดมองไปที่หลังคาโบสถ์ว่าแต่ละแผ่นนั่นไม่ได้มีความใหญ่มาก ถ้าเราเอายางรถยนต์มาใช้ดัดแปลงทำเป็นหลังคาก็น่าจะได้เพราะดูแล้วมีความคงทนที่จะกันฝนและทนแดดได้ จากนั้นก็ได้เริ่มไปขอยางรถยนต์ จากร้านยางและคนรู้จักมาทดลองทำก่อน ซึ่งเมื่อมาทำจริงก็พบว่ามีส่วนประกอบบางอย่างนั้นตัดออกมาทำได้ยาก จึงได้คิดค้นวิธีก็มาพบว่าชิ้นส่วนเล็กๆ บางส่วนที่ดัดงอยากก็น่าจะเอายางรถจักรยานยนต์มาให้ได้ ก็ได้ทดลองทำมาเรื่อยๆ โดยลองผิดลองถูก ทั้งการกันฝนกันแดด ซึ่งกว่าจะใช้งานได้จริงก็ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ปี โดยเมื่อทำสำเร็จ ก็ได้ต่อไว้ที่ศาลาในบ้าน จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลา 22 ปี ก็ยังใช้การได้ดีและยังดูแข็งแรงกันแดดกันฝนได้เป็นอย่างดี

               ลุงเปี๊ยก เล่าต่ออีกว่า เมื่อ 20 กว่าปีที่เริ่มทำนั้นมีคนที่รู้ก็มีเสียงที่ได้ยินมาว่า ลุงเปี๊ยกแกเป็นคนบ้า ซึ่งก็ไดแต่หัวเราะเพราะรู้ว่าเรากำลังคิดอะไร กำลังทำอะไร ซึ่งต้นแนวคิดคือ เห็นว่าของเก่าที่เหลือทิ้งนั้นน่าจะทำประโยชน์ได้ เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้คิดมา 22 ปีแล้วและวันนี้ผู้คนก็มาตระหนักในเรื่องนี้ ซึ่งเมื่อคิดค้นสำเร็จ ก็ได้พยายาให้คนไปสืบหาข้อมูลว่าต่างประเทศนั่นได้มีการทำไว้บ้างหรือไม่เพื่อจะได้หาวิชาการมาต่อยิดแต่ก็ไม่สามารค้นเจอ และในยุคนี้ก็พยายามให้ไปหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตก็ยังไม่มี ซึ่งตนเองคิดว่าน่าจะเป็นคนแรกของโลกที่ได้คิดค้นเรื่องนี้ขึ้นมา

               ทุกวันนี้อยากให้เยาวชน และหน่วยงานต่างๆ ได้เข้ามาศึกษาต่อยอดโดยที่ศูนย์ ได้นำยางมาจัดทำเป็นหลังคาต้นแบบไว้ให้แล้ว ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถมาเรียนรู้ได้เพราะเชื่อว่า เศษของยางที่มีมหาศาลนั้นทำได้จริง ในหลายๆอย่าง เช่นหลังคาและวัสดุต่างๆ ที่จะดัดแปลงไปใช้ วันนี้ตนเองก็ยินดีที่จะทำการสอนเทคนิคต่างๆให้กับผู้ที่สนใจ นำไปต่อยอดสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ได้ แน่นอน ลุงเปี๊ยก กล่าวปิดท้าย

               ใครสนใจอยากนำแนวคิดนี้ไปใช้ ตนเองยินดีที่จะสอนให้ฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และสามารถติดต่อมาได้ที่ตนเองโดยตรงที่เบอร์โทร 081-3610896

 

 

 

 

 


ปนิทัศน์ มามีสุข   นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครปฐมติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน