ทุกภาคส่วนประชุมร่วมแก้ปัญหารถบรรทุกน้ำหนักเกินที่หนองบัวลำภูไร้เงาเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง (มีคลิป)

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภูนายชัยธวัช เนียมศิริ  ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู  ได้เป็นประธานการประชุมการแก้ไขปัญหารถบรรทุกน้ำหนักเกินที่สร้างความเสียหายให้กับพื้นถนน  และสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู   ในที่ประชุมเป็นไปอย่างเคร่งเครียดมีการระดมความคิดเห็นจากหัวหน้าส่วนราชการที่รับผิดชอบ  ทั้งผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอ, ตำรวจ, ทหาร  แต่ผลการประชุมก็หาข้อสรุปในการแก้ไขปัญหาไม่ได้โดยมีการโยนเรื่องกันไปกันมา


โดยนายชัยธวัช เนียมศิริ  ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู  ได้กล่าวว่ารถบรรทุกหินที่วิ่งออกมาจากโรงโม่บางคันบรรทุกน้ำหนัก 50.5 ตัน  ตามที่กฎหมายกำหนด  แต่พอวิ่งเข้ามาถนนในหมู่บ้านหรือถนนทางการเกษตรของชาวบ้าน  ทำให้ถนนไม่สามารถรับสภาพของน้ำหนักรถบรรทุกได้   และที่ผ่านมารับทราบมีรถบรรทุกกว่าวันละ 70 พ่วง  ที่วิ่งผ่านเส้นทางดังกล่าวอย่างนี้ถนนที่ไหนจะไปรับไหว   เพราะสเปคของถนนถ้าเป็นถนนทางหลวงการก่อสร้างถนนก็จะมีสภาพแข็งแรง   และรับน้ำหนักได้มากกว่าถนนระหว่างหมู่บ้าน   จึงอยากให้ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ไปปรึกษาหารือกับท้องถิ่นจังหวัด   เกี่ยวกับระเบียบในทางปฏิบัติที่จะออกเป็นกฎหมาย เทศบัญญัติ  และข้อบังคับประกาศในราชกิจจานุเบกษาว่าหมู่บ้านตรงนี้ซึ่งในความดูแลรับผิดชอบขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตรงนี้   จะกำหนดเลยว่ารถที่จะผ่านเข้ามาในหมู่บ้านหรือถนนเส้นนี้จะต้องมีน้ำหนักไม่เกินกว่า 12 ตัน  หรือ 21 ตันก็ว่ากันไป   เพราะที่ผ่านมาปัญหาแบบนี้ก็เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว   แต่ครั้งนี้ถือว่าหนักที่สุดเท่าที่ผ่านมา   ไม่มีการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง   จนเป็นปัญหาคาราคาซังมาจนถึงทุกวันนี้จึงขออยากให้ทุกภาคส่วนที่มีหน้าที่รับผิดชอบช่วยกันหาแนวทางแก้ไขในเบื้องต้นอย่างเร่งด่วน

       จากการสังเกตุการณ์ของสื่อมวลชน  ขอสรุปว่าการประชุมครั้งนี้ล้มเหลวยังหาข้อสรุปที่แก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนที่อยู่ในอำเภอศรีบุญเรืองได้   ส่วนพื้นที่ความเสียหายขณะนี้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทเงินจำนวนนี้นับเป็นภาษีอากรของคนทั้งประเทศ   ที่จะต้องทุ่มงบประมาณลงมาซ่อมแซมซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีการออกมาซ่อมแซมถนนให้กับชาวบ้าน  การสัญจรไปมาก็ยากลำบาก  ซึ่งมีแต่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ได้ช่วยเหลือกันเองยังไม่มีหน่วยงานราชการส่วนกลางเข้ามาช่วยเหลือถือว่าการแก้ไข้ปัญหารถสิบล้อบรรทุกหินน้ำหนักเกินยังคงจะวิกฤติต่อไป    ข่าวคืบหน้าผู้จัดการจะรายงานให้ทราบต่อไป

ภาพ/ข่าว วรรธนะ ทองดี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์  จ.หนองบัวลำภู


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง