เศรษฐกิจก็แย่ กลับมาเจอพายุฝนถล่มอีก ชาวสวนเกษตรกร รับเต็ม ผลผลิตเสียหายเพียบ พร้อมเร่งส่งเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหาย





19 มิ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จากเหตุการณ์พายุฝนพัดถล่มอย่างรุนแรง ในจังหวัดสงขลาเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ ในอ.สะเดา และ อ.นาทวี มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายหลายหลัง รวมถึงภาคเกษตรกรรมซึ่งสวนทุเรียนได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากผลทุเรียนที่อยู่ในช่วงใกล้เวลาเก็บเกี่ยว ได้รับผลกระทบจากแรงลม หล่นลงพื้นสร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรหลายราย

กำนันสมัคร กุลกนก หรือกำนันเขียด กำนัน ต.สะท้อน อ.นาทวี จ.สงขลาบอกว่า ที่สวนของตนเองซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ลูกทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง และทุเรียนหมอนทอง ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่า 2-3 กก. ถูกกระแสลมพัดร่วงหล่นกว่า 500 ลูก  ซึ่งเป็นทุเรียนที่ยังอ่อน ไม่สามารถนำไปแปรรูปใดๆได้ ซึ่งเหตุการณ์ลมพัดรุนแรงแบบนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในพื้นที่

ส่วนที่สวนทุเรียนของนายวิทยา จันทร์ฤทธิ์  ผู้ใหญ่บ้าน บ.ท่าคลอง หมู่ 4 ต.สะท้อน ในเนื้อที่ 8 ไร่ ได้รับผลกระทบจากแรงลมพายุ  จนกิ่งทุเรียนหัก ลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง และพันธุ์ชะนี เฉลี่ยน้ำหนักลูกละ 3- 5 กก. หล่นประมาณ 400 ลูก คิดเป็นมูลค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นบาท






ช่วงเกิดเหตุตนเองไม่ได้อยู่ที่บ้าน และทราบข่าวจากเพื่อนๆว่า ในสวนของแต่ละคนลูกทุเรียนถูกลมพายุพัด  จนหล่นได้รับความเสียหาย ก็ได้แต่คิดว่าที่สวนของตนเองคงไม่เป็นไร แต่เมื่อเข้ามาตรวจสอบถึงกับจะหมดแรง เพราะทุเรียนพันธุ์หมอนทอง และพันธุ์ชะนี ซึ่งปลูกไว้ใกล้ๆบริเวณบ้าน ลูกขนาด 3- 5 กก.หล่นลงมาเกลื่อนพื้น ซึ่งมีความรู้สึกเสียดายมาก เพราะทุเรียนกำลังใกล้จะถึงเวลาเก็บเกี่ยวได้ไม่เกิน 20 วัน และปีนี้คาดว่าราคาทุเรียนจะมีราคาสูง ซึ่งค่าเสียหายที่สวนของตนเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นบาท

ด้านนางพรทิพย์  ศรีสมโภชน์  เกษตรอ.นาทวี เปิดเผยว่า ใน อ.นาทวีได้รับความเสียหายแทบทุกตำบล โดยเฉพาะตำบลปลักหนูหนักที่สุด เกษตรกรสวนทุเรียนที่ได้รับผลกระทบจำนวน 56 ราย ลูกทุเรียนหล่นก่อนการเก็บเกี่ยวจำนวน 5,200 ลูก  ส่วนใหญ่พ่อค้าคนกลางได้มาเหมายกสวนหมดแล้ว ซึ่งทางเกษตรจังหวัดได้มีคำสั่งให้เกษตรอำเภอ ไปสำรวจและเยี่ยมเยียนชาวสวนที่ได้ผลกระทบ พร้อมทั้งรวบรวมข้อมูลเพื่อหาทางในการช่วยเหลือต่อไป

ภาพ/ข่าว อนุกูล บุญมี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สํานักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน