เปิดคลิปต้นตอ!!แฉคลิปต้นตอดึงพลังมวลชนเครือข่ายประมงชายฝั่งรวมตัวปกป้องตัวเองบนพื้นฐานความแตกแยก-หลัง ส.ส.พปชร.ปราศรัยพาดพิงเต็ม ๆ
จากกรณีเมื่อวันที่ 10-11 มิ.ย. 2562 ที่มีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านใน อ.เมือง และ อ.ท่าศาลา กว่า 500 คนรวมตัวเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลกรณีการออกทำประมงตามแนวชายฝั่งและถูกเจ้าหน้าที่ประมงจับกุมดำเนินคดีอย่างต่อเนื่องจนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ และการจับกุมของเจ้าหน้าที่ใบ้ความรุนแรงเกินไปโดยถึงขั้นใช้เรือลาชนเรือหางยาวของชาวประมงจนจมได้รับความเสียหาย จึงยื่นขอเสนอ 3 ข้อ ประกอบด้วย 1.ขอให้เจ้าหน้าที่ผ่อนปรน อะลุ้มอล่วยให้ชาวประมงออกไปประกอบอาชีพหาได้รายบ้างในระหว่างรอการแก้กฎหมายและขอรับการสนับสนุนงบประมาณในการเปลี่ยนเครื่อมือประมงให้ถูกกฎหมาย   2.ให้ยกเลิกสัมปทานพื้นที่แนวชายฝั่งให้นายทุนเลี้ยงหอยและสัตว์น้ำ และ 3. ให้แก้กฎหมายแยกส่วนกันระหว่างการทำประมงเชิงพาณิชย์กับประมงพื้นบ้าน โดยมีมี ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 1 พรรค พปชร. นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 7 พรรค พปชร. รับเรื่องเพื่อนำไปเสนอรัฐบาลหามาตรการแก้ไขปัญหา และต่อมาเมื่อวานนี้ (17 มิ.ย.) มีเครือข่ายชาวประมงพื้นบ้าน 6 อำเภอในจังหวัดนครศรีธรรมราชกว่า 200 คน มารวมตัวบริเวณลานตะเคียน หน้าศากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่อย่าผ่อนปรน อะลุ้มอล่วยในการบังคับใช้กฎหมายและให้เข้มงวดกวดขันจับกุมการทำประมงผิดกฎหมายต่อไป โดยมีนายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชและนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.ปชป.เขต 3 จ.นครศรีธรรมราช ร่วมรับหนังสือข้อเรียกร้อง โดยมีสื่อมวลชนจากส่วนกลางหลายสำนักเดินทางมาร่วมทำข่าว ท่ามกลางการวิพากวิจารณ์ว่ามีเบื้องหน้าเองหลังเป็นม็อบจัดตั้งหรือไม่  ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

            (19 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับสาเหตุที่หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้พยายามสร้างกระแสดึงกลุ่มมวลชนเครือข่ายประมงพื้นบ้าน 6 อำเภอมารวมตัวที่ลานตะเคียน หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช สืบเนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ประมงในการจับกุมชาวประมงพื้นบ้านั้วที่ใช้เครื่องมือทำประมงผิดกฎหมาย และเรือหางยาวที่ใช้เป็นพาหนะในการทำประมงไม่ได้จดทะเบียน ทำให้ชาวประมงชายฝั่งจำนวนหนึ่งได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถออกทำประมงพื้นบ้านได้ ส่งผลกระทบต่อรายได้และวิถีชีวิตความเป็นอยู่

ในขณะที่มีการลักลอบทำประมงผิดกฎหมายเต็มอ่าวโดยเฉพาะเรือคราดหอยทั้งที่อยู่ในพื้นที่และจากต่างพื้นที่ โพงพางปีก อ้ายโง่หรือลอบพับ โดยไม่ถูกจับกุมแต่อย่างใด ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านมองว่าเจ้าหน้าที่เบือกปฏิบัติ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและมีผลประโยชน์จากกลุ่มที่ทำประมงผิดกฎหมาย รายใหญ่ ๆ แต่มาเข้มงวดกวดขันจับกุมเฉพาะชาวบ้านที่เป็นชาวประมงพื้นบ้านรายเล็ก ๆ  แม้แต่นายมาโนช ดวงดี นายกสมาคมประมงปากพนัง และภรรยาที่ต่อสู้ในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและการใช้เครื่องผิดกฎหมาย ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจการณ์ประมงขับเรือตรวจการณ์ไล่ชนจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด โชคดีที่โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจาก พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่ง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.และเพื่อน ๆ  จน พล.ต.ต.วีนไชย สั่งการให้เรือตำรวจน้ำปากพนังไปช่วยกลางทะเลนำกลับเข้าฝั่งที่หน้า สภ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช อย่างปลอดภัย เกิดเหตุเมื่อเย็นวันที่ 5 ก.ค. 2561 บริเวณในอ่าวปากพญา ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช


จนในที่สุดชาวประมงพื้นบ้านจำนวนกว่า 500 คนจึงมีการรวมตัวกที่วัดมุขธารา ต.ปากพนัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลผ่าน ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.พปช.เขต 1 จ.นครศรีธรรมราชและนายสายัณห์  ยุติธรรม ส.ส.พปชร.เขต 7  นครศรีธรรมราช เดินทามารับฟังปัญหาและรับเรื่องร้องเรียนพร้อมข้อเสนอ 3 ข้อ ประกอบด้วย 1.ขอให้เจ้าหน้าที่ผ่อนปรน อะลุ้มอล่วยให้ชาวประมงออกไปประกอบอาชีพหาได้รายบ้างในระหว่างรอการแก้กฎหมายและขอรับการสนับสนุนงบประมาณในการเปลี่ยนเครื่อมือประมงให้ถูกกฎหมาย   2.ให้ยกเลิกสัมปทานพื้นที่แนวชายฝั่งให้นายทุนเลี้ยงหอยและสัตว์น้ำ และ 3. ให้แก้กฎหมายแยกส่วนกันระหว่างการทำประมงเชิงพาณิชย์กับประมงพื้นบ้านเมื่อวันที่ 10-11 มิ.ย.2562 ที่ผ่านมา

“อย่างไรก็ตามสิ่งที่กลายเป็นต้นตอของเหตุการณ์มาจากช่วงที่นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.พปชร.เขต 7 จ.นครศรีธรรมราช กล่าวปราศรัยและชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้เรียกร้อง ได้ใช้ถ้อยคำค่อนข้างรุนแรง และโผงผางเกินไป โดยบอกว่าตนและ ดร.รงค์ จะรับเรื่องไปเสนอต่อรัฐบาลและผู้ว่าราชการจังหวัด ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราชให้หามาตรการช่วยเหลือชาวบ้าน หากว่าและประมงจังหวัดไม่ช่วยชาวบ้านที่เดือดร้อนก็เอาไว้ไม่ได้ ให้กลุ่มชาวประมงไปรวมตัวกันอย่างสงบที่ศาลากลางเพื่อขับไล่ผู้ว่า ฯและประมงจังหวัดคนนี้ต่อไป”

 

นายสายัณห์ ยังกล่าวอีกว่า การจับกุมสามารถกระทำได้ แต่ตนยอมไม่ได้ที่ใช้วิธีการจับกุมรุนแรงกับชาวบ้าน เช่นการใช้เรือประมงพุ่งขนเรือหางยาวของชาวบ้าน แม้ชาวบ้านจะกระทำผิดก็ตาม โดยตนจะนำเรื่องนี้ไปเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรแสหกรณ์ และใช้เป็นกรณีศึกษาเพื่อให้คามเป็นธรรมกับชาวประมงที่ถูกกระทำต่อไป ซึ่งตนจะลงมาดูแลรับผิดชอบเรื่องธนายความและค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด นอกจากนี้ยังกล่าวพาดพิงผู้ว่า ฯและปะมงจังหวัดนครศรีธรรมราชอีกหลายช่วง  โดยมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊คไลฟ์ 2-3 แห่ง มีผู้ติดตามชมอย่างกว้างขวาง และนายสายัณห์ยงนำคลิปที่ตัวเองปราศรัยชี้แจงกับชาวบ้านไปโพสต์ในเฟซบุ๊คของตัวเองอีกด้วย 

 โดยการรวมตัวเรียกร้องขอความช่วยเหลือของชาวประมงชายฝั่งที่วัดมุขธารา กลายเป็นที่วิพากวิจารณ์ในหมู่ข้าราชการและประชาชนอย่างกว้างขวาง และหากมีการตรวจสอบข้อมูลกันทุกแง่มุมก็จะพบความผิดของเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะการเลือกปฏิบัติ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบอย่างชัดเจน  ทางเจ้าหน้าที่จึงประสานงานไปยังกลุ่มเครือข่ายประมงชายฝั่ง 6 อำเภอในจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยอ้างว่า 2 ส.ส.พปชร.จังหวัดนครศรีธรรมราช จะสนับสนับสนุนชาวประมงชายฝั่งที่รวมตัวเรียกร้องที่สัดมุขธารา เรียกเพื่อขอทำประมงโดยผิดกฎหมาย ใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมาย ซึ่งเครือข่ายประมงพื้นบ้านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยจึงรวมตัวกันกว่า 200 คนมาคัดค้านชาวประมงชายฝั่งกลุ่มแรกดังกล่าว ซึ่งทาง ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.เขต 1 พปชร.จ.นครศรีธรรมราช ระบุว่าเป็นม็อบจัดตั้งที่หน่วยงานของรัฐเป็นผู้ดำเนินการอยู่เบื้องหลังทั้งหมด เป็นการสร้างความแตกแยกระหว่างประชานที่ประกอบอาชีพประมงชายฝั่งหรือประมงพื้นบ้านในจังหวัดนครศรีธรรมราชเหมือนกัน ซึ่งได้รายงานให้หน่วยงานความมั่นคงทราบเพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้ว.

 

ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช

ขอบคุณภาพ/คลิป  แฟ้มภาพข่าวศูนย์ขาวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน