สุดยิ่งใหญ่อลังการ !! คนกว่าครึ่งแสนแห่ชมการจุดบั้งไฟที่ยิ่งใหญ่กว่า 1,148 บั้ง ถวายแก้บนกับองค์พระมหาธาตุ วัดกลางอุดมเวทย์ (ชมคลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2562 ที่ผ่านมา ที่สนามจุดบั้งไฟ ในบ้านดอนพระจันทร์ ต.พนมไพร อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด ได้มีการจุดบั้งไฟตามประเพณีบุญบั้งไฟอำเภอพนมไพร  ประจำปี 2562 โดยมีขวนแห่ ขบวนฟ้อน ขบวนเซิ้ง แล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งใน วันนี้คณะกรรมการจัดงาน ได้เริ่มให้มีการจุดบั้งไฟ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ไปจนถึงเวลา 17.00  น. ทำให้ทุกนาทีมีบั้งไฟทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างไม่ขาดสาย ท่ามกลางความตื่นตาตื่นใจของ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาชมงานกว่า 50,000 คน โดยทางคณะกรรมการ จุดบั้งไฟได้มีการวางระบบกระจายเสียงไปทั่วบริเวณ และมีการถ่ายทอดเสียงออกอากาศทาง สถานีวิทยุชุมชนด้วย และทางคณะกรรมการจัดงานได้ทำการประกันภัยและยอมชดใช้ ค่าเสียหาย หากบั้งไฟที่จุดในครั้งนี้ไปทำอันตรายให้กับประชาชนหรือทรัพย์สินใดๆก็ตามได้รับ ความเสียหายจากบั้งไฟ และห้ามเล่นการพนันโดยเด็ดขาด แล้วยังได้มีการกำชับให้ผู้ที่ไม่มี ส่วนเกี่ยวข้องเข้าใกล้บริเวณฐานจุดบั้งไฟเด็ดขาด เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้

 

 

 

 

 

 

 

 

สนามจุดบั้งไฟ ในบ้านดอนพระจันทร์ ต.พนมไพร อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในปีนี้มีการลงทะเบียนจุดบั้งไฟแสน คือบั้งไฟที่ใช้ท่อพีวีซีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว ยาว 4 เมตร บรรจุดินปืนไม่เกิน 130 กก. จำนวน 301 บั้ง และบั้งไฟหมื่น คือบั้งไฟที่ใช้ท่อพีวีซีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว  ยาว 1.3 เมตร บรรจุดินปืนไม่เกิน 13 กก. จำนวน 847 บั้ง รวมบั้งไฟที่จุดในครั้งนี้1,148 บั้ง สำหรับบั้งไฟที่จะชิงถ้วยและเงินรางวัล จะต้องเป็นบั้งไฟแสนเท่านั้น โดยจะใช้การตัดสินแพ้ชนะโดยการจับเวลาว่าบั้งไฟบั้งใดลอยอยู่ในอากาศได้เป็นเวลานานที่สุดจะชนะ แต่ถ้าระหว่างลอยขึ้นฟ้าแล้วหางบั้งไฟขาดออกจากตัวบั้งไฟหรือบั้งไฟทะยานขึ้นท้องฟ้าแล้วหายไปในกลีบเมฆ ไม่สามารถจับเวลาได้ก็ถือว่าแพ้ฟาล์ว

 

 

 

 

 

 

 

ซึ่งจากการสอบถามคณะกรรมการจัดงานทราบว่า บั้งไฟส่วนใหญ่จะนำมาจุดถวายให้กับองค์พระมหาธาตุวัดกลางอุดมเวทย์ ต.พนมไพร อ.พนมไพร ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง หากมีใครมาบนบานขออะไรเอาไว้แล้วได้ในสิ่งที่ต้องการ ก็จะนำบั้งไฟมาจุดถวายแก้บนให้ในวันแรม 1 ค่ำเดือน 7 ของทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 18 มิ.ย. 2562 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว สหรัถ หินกอง ทีมข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ร้อยเอ็ด

 

 

สนามจุดบั้งไฟ ในบ้านดอนพระจันทร์ ต.พนมไพร อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน