ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นำส.ส. ลุยอุดรฯ ฟังปัญหาชาวบ้าน โชว์วิสัยทัศน์ต่อการเมืองท้องถิ่น ลั่นส่งทีมชิงเก้าอี้ 20 อบจ.

วันที่ 16 มิถุนายน เวลา 13.00 น. ที่ห้องประชุม พิพิธภัณฑ์ อ.เมือง จ.อุดรธานี  นายธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค อนาคตใหม่ พร้อมด้วยส.ส. ของพรรค  มาร่วมทำการกิจกรรมเสวนาในประเด็นปัญญาใน จ.อุดรธานีและ แสดงวิสัยทัศน์อนาคตใหม่ ต่อการเมืองท้องถิ่น ซึ่งมีผู้สมัครส.ส. ทั้ง20 อำเภอ ของพรรคอนาคตใหม่ ประชาชน และ นักศึกษา ประมาณ 200 เข้าร่วมฟังกิจกรรม ในครั้งนี้

ต่อมาเวลา 15.50 น. นายธนาธรฯ ได้ให้สัมภาษณ์   กิจกรรมของพรรคอนาคตใหม่ครั้งนี้ โดยการเดินทางลงพื้นที่จังหวัดอุดรธานีครั้งนี้ เพื่อรวบรวมเอาปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี  ไปสร้างนโยบาย เพราะจังหวัดอุดรธานีเป็นจังหวัดยุทธศาสตร์ของพรรคอนาคตใหม่ และเป็นพื้นที่ ทางพรรคจะส่งทีมลงสมัครแข่งขันในองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น  ดังนั้นวันนี้พรรคอนาคตใหม่จึงมารวบรวมปัญหาและมาคุยกับทีมงานของพรรคในพื้นที่ เพื่อเตรียมการจัดทีมลงสมัครในองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น

 

 

 

ประชาชนมาร่วมรับฟัง

ต่อคำถามที่ว่าจะจัดทีมลงสมัครเฉพาะ อบจ.หรือ  องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ทุกชนิด  นายธนาธรฯ ตอบว่า จะต้องดูปฏิทินการเลือกตั้งองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นเสียก่อน ซึ่งคาดว่าการเลือกตั้ง อบจ.จะมีก่อนการเลือกตั้ง อบต.จึงจะพิจารณา ซึ่งจะส่งสมัครอบจ.ก่อน อย่างไรก็ตามหลังจาก  อบจ.แล้ว ก็จะพิจารณาส่งลงสมัคร อบต.ด้วยเหมือนกัน ส่วนการส่งสมัครลงทุกจังหวัดหรือไม่นั้น  บอกว่าเนื่องจากพรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคการเมืองตั้งใหม่อายุเพียง 1 ปีเศษเท่านั้น  อายุยังน้อยน้อยความเข้มแข้งมีไม่เยอะ เครือข่ายในทุกจังหวัด เราไม่มีความรู้ ไม่มีนโยบายเพียงพอในทุกจังหวัด ใน 77 จังหวัด

ทั้งนี้เรามีเป้าหมายที่จะส่งลงสมัครแข่งขันในองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น เพียง 10-20 จังหวัดเพราะเรายังไม่มีศักยภาพเพียงพอ โดยมีจังหวัดอุดรธานีเป็นพื้นที่จังหวัดเป้าหมายอันดับต้นๆของภาคอีสาน   โดยให้เหตุผลที่เลือกเอาจังหวัดอุดรธานีเพราะเนื่องจากจังหวัดนี้เป็นที่ตั้งยุทธศาสตร์และมีความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์และเป็นพื้นที่ศูนย์กลางของอีสานเหนือ

 

 

 

เสียง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค อนาคตใหม่
 ผู้สื่อข่าวถามว่าจะไม่เกรงว่าจะมีปัญหากับพรรคเพื่อไทยหรือ เนื่องจากปัจจุบันนายก อบจ.อุดรธานี ก็เป็นคนของพรรคเพื่อไทย นายธนาธรฯ ตอบว่าไม่น่าจะมีปัญหาเพราะในสนามการเลือกตั้งก็เป็นการแข่งขันกันในการเอานโยบายที่ดีสุดมอบให้แก่ประชาชน  ยิ่งมีการแข่งขันกันมากเท่าไหร่ มีคนมาเสนอนโยบายเยอะเท่าไหร่ คนที่ได้ผลประโยชน์เยอะที่สุดก็คือประชาชน

นอกจากนี้ นายธนาธรฯ  ได้ชี้แจงกรณีที่ถูกสั่งยุติหน้าที่ ส.ส.ว่า ยังเป็นการชั่วคราวระหว่างพิจารณาอยู่ โดยกล่าวว่า “ผมนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ยังเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอยู่  เพียงแต่ถูกสั่งไม่ให้ปฏิบัติการชั่วคราวเท่านั้นเอง” ศาลรัฐธรรมนูญอยู่ในช่วงวินิจฉัย  ก็ไม่มีอะไร เราก็รอคำวินิจฉัย   ในขณะเดียวกันเราก็สามารถทำงานรับฟังปัญหาของประชาชนได้   อย่างวันนี้เรามาอุดรธานี  ก็มีพี่น้องชาวจังหวัดอุดรธานีหลายคนเอาปัญหามาเล่าให้เราฟัง  ปัญหาอะไรที่พวกเราใช้ความเป็น ส.ส. เข้าไปช่วยประสานงาน เข้าไปช่วยเหลือได้ ก็จะรีบดำเนินการให้โดยด่วน  ปัญหาอะไรที่ไม่สามารถทำได้เพราะเราเป็นฝ่ายค้านไม่มีอำนาจ  เราก็จะช่วยตั้งกระทู้ถาม เราก็จะเอาไปสอบถามหน่วยราชการให้  อะไรที่เราไม่มีอำนาจเราก็บอกกับพี่น้องประชาชนตามตรง ว่า เราไม่มีอำนาจ เราไม่สัญญาสุ่มสี่สุ่มห้าว่าเราเป็นฝ่ายค้านแล้วจะทำได้ เราทำไม่ได้ก็บอกเขาตรงๆ

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามกรณีของนายธนาธรฯ  ปัญหาที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์สมาชิกพรรค อยู่ในขณะนี้นั้น นายธนาธรฯ ก็ตอบว่าก็ไม่มีปัญหาอะไร  แต่เรามีปัญหาแน่กับคนที่มายึดอำนาจจากประชาชนไปและวางแผนที่จะสืบทอดอำนาจไม่คืนอำนาจแก่ประชาชน  เราคิดว่าอันนี้มันผิดหลักการประชาธิปไตย  เราคิดว่าอันนี้เป็นฉุดรั้งให้ประเทศไทยไม่ให้ก้าวไปข้างหน้า  ดังนั้นเราจะต่อสู้ให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย   เพื่อให้ได้มาซึ่งหลักการเท่าเทียมในเสรีภาพ หลักการที่ทุกคนได้รับการปฏิบัติต่อกฎหมายอย่างเดียวกัน

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน