ต้นแบบแก้ไขปัญหายาง!! เครือข่ายยางพาราบึงกาฬจับมือเดินหน้าพัฒนาวิจัยนวัตกรรมก้าวสู่บึงกาฬโมเดล
เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 12 มิ.ย.ที่วิทยาลัยเทคนิคบึงกาฬนายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) และนายอำนวย ปะติเส อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ปรึกษาสภาเครือข่ายยางและสถาบันเกษตรกรยางพาราแห่งประเทศไทย(สยยท.)พร้อมทั้งนายถวิล สุวรรณมณี นายกสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทยร่วมเป็นสักขีพยาน พิธีลงนาม(MOU)บันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการพัฒนา การวิจัยและสร้างนวัตกรรมด้านยางพาราครั้งนี้ โดยวิทยาลัยเทคนิคบึงกาฬร่วมกับ 22 องค์กรทั้งภาคการศึกษา, ภาครัฐ-เอกชน  ตลอดจนเครือข่ายภาคเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา ซึ่งนายธวัชชัย ได้กล่าวเน้นย้ำว่าไม่อยากให้มีแค่พิธีลงนามข้อตกลงกันแล้วก็เงียบหายไป ต้องมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องจริงจังและเป็นรูปธรรม ทั้งนี้เพื่อสร้างเศรษฐกิจและค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมหรือGDP ของชาวบึงกาฬให้เพิ่มขึ้น

 

พิธีลงนาม MOU การพัฒนาการวิจัยและสร้างนวัตกรรมยางพาราของวิทยาลัยเทคนิคบึงกาฬร่วมกับ 22 องค์กรทั้งภาคการศึกษา, ภาครัฐ เอกชนและเครือข่ายผู้ปลู

ด้านนายภคพล บุตรสิงห์ ประธานเครือข่ายอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ยาง ไทย-ลาวจังหวัดบึงกาฬสาขา สยยท.แห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงความร่วมมือครั้งนี้ในฐานะผู้นำในการรวมรวมเกษตรกรและเครือข่ายสมาคมการค้ายาง จ.บึงกาฬ สันนิบาตรสหกรณ์ สภาเกษตรกรและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนว่า นับเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญในการบูรณาการความร่วมมือกิจการร่วมค้าของสหกรณ์การเกษตรเครือข่ายสภาเกษตรกรกับบริษัท อาร์ ที แอล เวิร์ดเทรด จำกัด ซึ่งเป็นการร่วมทุนแห่งแรกและครั้งแรกของประเทศไทยที่จะสร้างแบรนด์สินค้าร่วมกันทั้งภายในและต่างประเทศใน CLMVT ประกอบด้วย ประเทศกัมพูชา สปป.ลาว เมียนม่าร์ เวียดนามและประเทศไทย คาดว่าจะส่งผลให้เกิดความสำเร็จในการแก้ไขยางพาราทั้งระบบครบวงจรทั้งต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำได้อย่างยั่งยืน โดยเริ่มจากจังหวัดบึงกาฬซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกยางมากที่สุดของประเทศ จึงเป็นการสร้างต้นแบบ “บึงกาฬโมเดล” พร้อมขยายความสำเร็จไปยังจังหวัดอื่นๆ และขยายสู่อาเซี่ยนในลำดับต่อไป  

 

นายธวัชชัย ศรีทอง รอง ผวจ.บึงกาฬนายอำนวย ปะติเส อดีตรมช.เกษตรฯนายถวิล สุวรรณมณีนายกฯสื่อมวลชนเกษตรร่วมเป็นสักขีพยาน ที่วิทยาลัยเทคนิคบึง

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง