นครปฐม วัดไผ่ล้อมอุปสมบทหมู่เฉลิมพระเกียรติ

นครปฐม. วัดไผ่ล้อม อุปสมบทหมู่เฉลิมพระเกียรติ 54 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 10 สมเด็จพระราชินี และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 

วัดไผ่ล้อม จัดพิธีอุปสมบทหมู่ ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 10 สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งการจัดงานเน้นให้ผู้เข้าบวชได้ศึกษาพระธรรมอย่างเข้มช้นและฝึกสวดมนต์ ให้มีการออกเสยงอักขระบาลีออกเสียงได้ชัดเจน โดยเป็นการรวมพลังของศิษยานุศิษย์ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี ต่อสถาบัน 

วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม โดยพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เผยว่า เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 62 ที่ผ่านมา วัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม ได้นำพ่อนาคทั้ง 54 คน ได้เข้าร่วมพิธีทำขวัญนาค โดยหมอทำขวัญนาค ทศพล หิมพานต์ และทีมงาน ได้ทำการเข้าสู่ภาคพิธีบรรพชาอุปสมบท โดยมีพระสงฆ์ทั้งสิ้นรวม 54 รูป เพื่อน้อมลำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ แด่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 

 


โดยในปีนี้ ได้เน้นเรื่องการที่ให้พระภิกษุทุกรูปสามารถสวดมนต์ได้อย่างแคล่วคล่องอักขระบาลีออกเสียงชัดเจนไม่ติดขัดแต่ประการใด เพราะทุกรูปตั้งใจมาบวชเรียนด้วยความบริสุทธิ์ใจเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 10 และจิตสำนึกแห่งความกตัญญูกตเวทีอย่างถ่องแท้ และหลังจากนี้ต่อไปก็จะเน้นเรื่องการสวดมนต์ทุกบทให้ได้ ทั้งนี้จะมีพระอาจารย์ที่มีความรู้ความสามารถมาคอยกำกับสอนให้วิชาความรู้อย่างเต็มเปี่ยม อีกทั้งทางวัดไผ่ล้อมได้จัดเตรียมบุคลากรมาบรรยายอบรมการศึกษาด้านพระธรรมวินัยในเบื้องต้น เพื่อให้พระทุกรูปที่บวชในโครงการนี้มีความแตกฉาน 

หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม กล่าวว่า สำหรับโครงการอุปสมบทหมู่เฉลิมพระเกียรติในครั้งนี้ ทุกคนล้วนสำเหนียกว่าทางวัดไม่มีการเรี่ยไร ไม่เสียค่าใช้ วัดไผ่ล้อมดูแลทุกสิ่งอย่างบริบูรณ์ที่สุด โดยให้พระทุกรูปสำนึกถึงพระคุณของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเป็นมิ่งขวัญ ศูนย์รวมจิตใจของเหล่าพสกนิกรชาวไทยทั่วหล้า พระองค์ทรงห่วงใยในทุกข์สุขของราษฎร ทรงประกอบพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อให้ราษฎรมีความเป็นอยู่ที่ดี ทรงยึดมั่นในหลักทศพิธราชธรรม และปฏิบัติตามหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา อันเป็นแบบอย่างที่ดี ที่พสกนิกรไทยควรยึดถือปฏิบัติสืบต่อไป และที่สำคัญเป็นการรักษาประเพณี โดยเฉพาะพิธีทำขวัญนาค พิธีอุปสมบท และเป็นการแสดงความกตัญญูต่อหลวงพ่อพูล ที่เป็นบรมครูมหาบูรพาจารย์ และหัวใจสำคัญที่ยิ่งใหญ่สูงสุดคือทุกคนต่างมีจิตสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และมีโอกาสได้ร่วมกันบำเพ็ญบุญ ถวายเป็นพระราชกุศล อีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชน เพียรรำลึกถึงพระมหากษัตริย์ อันเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของปวงชนชาวไทย


ภาพ-ข่าว  ปนิทัศน์ มามีสุข   นส.ปณิดา มามีสุข  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครปฐม 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน