ขอความเห็นใจ ! ชาวบ้านกว่า400 หลังคาในหมู่บ้าน 3 หมู่บ้าน ต.ป่าแดง อ.เมืองแพร่ เดือดร้อน ถนนในหมู่บ้านชำรุด แต่กรมป่าไม้ไม่อนุมัติดำเนินการ




          ผู้สื่อข่าวรายงานมาจากจังหวัดแพร่มาเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 เกี่ยวกับความเดือดร้อนของชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน ใน ต.ป่าแดง อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ ได้เดินทางมายังศาลากลางจังหวัดแพร่เพื่อให้ทางราชการได้บรรเทาทุกข์ ช่วยเหลือ หาทางออกให้กับชาวบ้าน โดย มีนายวิทยา กันกา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแดง(นายก อบต.ป่าแดง) และ นาย ธนกฤต ส่วนบุญ ส.อบต.หมู่ 3 ประธานสภาอบต.ป่าแดง ผู้ใหญ่บ้านน้ำกลาย หมู่ 5 ผู้ใหญ่บ้านปากกลาย หมู่ 7 และ ผู้ใหญ่บ้านห้วยหยวก หมู่ 8 และชาวบ้านทั้ง 3 หมู่ บ้านกว่า 100 คน ได้มารวมตัวกันที่ด้านล่างทางขึ้นศาลากลางจังหวัดแพร่เพื่อแจ้งความประสงค์ขอยื่นหนังสือให้กับนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.แพร่ ถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน ทั้ง 3 หมู่บ้าน  ซึ่งวันนี้ทางด้าน พ.ต.อ.ชลทฤษ ชัชวาลย์ ผกก.สภ.เมืองแพร่ ได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.ภาณุพันธ์ ทนันชัย รองสว.สส.สภ.เมืองแพร่ และตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองแพร่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร กกล.รส.จว.พ.ร. จำนวนหลายนายเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ขอความเห็นใจ ! ชาวบ้านกว่า400 หลังคาในหมู่บ้าน 3 หมู่บ้าน ต.ป่าแดง อ.เมืองแพร่ เดือดร้อน ถนนในหมู่บ้านชำรุด แต่กรมป่าไม้ไม่อนุมัติดำเนินการ

             นายวิทยา กันกา นายก อบต.ป่าแดง กล่าวว่า การที่นำชาวบ้านมาในวันนี้ไม่ได้เดินทางมาชุมนุมหรือสร้างความเดือดร้อนวุ่นวายให้หน่วยงานราชการเพียงแต่มาเพื่อนำความเดือดร้อนของชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านมาขอความเห็นใจจากทางราชการ ได้เห็นใจ และช่วยเหลือให้กับชาวบ้านได้มีทางออก  ในการพัฒนา ซ่อมแซม ถนนภายในหมู่บ้าน ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน มี 400 หลังคาเรือน อยู่กันมาหลายสิบปีแล้ว  ทั้งที่ปีก่อนๆ มาทางอบต.ก็ได้ซ่อมแซมถนนภายในหมู่บ้านที่ชำรุด มาปีนี้ทางกรมป่าไม้ไม่อนุญาตให้ อบต.ป่าแดงดำเนินการซ่อมแซมถนนภายในหมู่บ้าน โดยอ้าง มติ คณะรัฐมนตรี พ.ศ.2523 ว่า พื้นที่ที่หมู่บ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่า โซน เอ เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำ ทางกรมป่าไม้ไม่อนุญาตให้ อบต.ป่าแดงเข้าดำเนินการซ่อมแซมถนนได้หรือดำเนินการอะไรได้

            นายวิทยา กันกา.กล่าวอีกว่า การดำเนินการซ่อมแซมของ อบต.ป่าแดงในการทำการซ่อมแซมก็ไม่ได้ขยายถนนแต่อย่างใด เพียงแต่ทำการซ่อมแซมถนนภายในหมู่บ้านที่มีอยู่เดิม แต่ถนนชำรุด อบต.ป่าแดง เตรียมงบประมาณซ่อมแซมให้ทุกปี มาปีนี้ ทางกรมป่าไม้ นำเอามติ ค.ร.ม.2523 มาใช้และไม่อนุญาต ให้อบต.ป่าแดง เข้าดำเนินการ อบต.ป่าแดง ซึ่งมีงบประมาณที่จัดเตรียมไว้ประมาณ 1 ล้านบาท จึงไม่สามารถดำเนินการซ่อมแซมได้ หากไม่ได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ หากดำเนินการเอางบประมาณมาใช้ สตง.เข้าตรวจสอบและไม่มีหนังสือยืนยันการอนุญาตถูกต้อง อบต.ป่าแดงก็จะมีความผิด ในช่วงนี้ใกล้จะเข้าฤดูฝนชาวบ้านจะเดินทางไปไหนมาไหนก็ไม่สะดวก รวมทั้งนักเรียนจะเดินทางเรียนหนังสือที่นอกหมู่บ้านต้องลำบากมากขอทางการได้เห็นใจชาวบ้านด้วย ขอโอกาสให้ชาวบ้านได้ใช้ชีวิต ความอยู่ การคมนาคม สะดวกขึ้น ในการขนพืชผักไปจำหน่าย

 

ขอความเห็นใจ ! ชาวบ้านกว่า400 หลังคาในหมู่บ้าน 3 หมู่บ้าน ต.ป่าแดง อ.เมืองแพร่ เดือดร้อน ถนนในหมู่บ้านชำรุด แต่กรมป่าไม้ไม่อนุมัติดำเนินการ

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน