รวบไกด์จีนตัวแสบจอมโวย หลังสวมบัตรประชาชน และใช้เอกสารปลอม
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ที่ศูนย์แก้ไขปัญหาหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1 , นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายหล้า แซ่ผ่าน อายุ 37 ปี ไกด์ทัวร์จีน ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อกล่าวหาใช้บัตรประจำตัวประชาชนปลอม และใช้เอกสารปลอม โดยจับกุมได้ในขณะที่ นายหล้า แซ่ผ่าน กำลังทำหน้าที่มัคคุเทศก์พาลูกทัวร์ชาวจีนมาท่องเที่ยวภายในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งภายในซอยวัดศรีวารีน้อย ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

 

 

ทั้งนี้สืบเนื่องด้วยเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ได้มีไกด์หนุ่มชาวจีนกำลังโวยวายใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวได้ขอให้นายหล้า ลงรายละเอียดในใบสั่งงานมัคคุเทศก์ ให้ครบตามรายการทัวร์ แต่นายหล้า กลับไม่ให้ความร่วมมือและแสดงกริยาก้าวร้าว พูดจาโวยวายเสียงดังและเดินหนีเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา  เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุม ในความผิดฐาน เป็นมัคคุเทศก์ต้องไม่กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดอันจะนำมาซึ่งความเสื่อมเสียชื่อเสียง เกียรติยศ และจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ  ก่อนส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทำการเปรียบเทียบปรับ และปล่อยตัวไป

 

 

ภาพบรรยากาศการแถลงข่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.3 บก.ทท.1 ได้ทำการสืบสวนและได้ทราบว่า นายหล้า เป็นบุคคลสัญชาติและเชื้อชาติจีน โดยมีชื่อจริงว่า นายหลี อี เฉิน ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย เมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2545 ก่อนจะทำการสวมบัตรประชาชนของนายหล้า เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2558 ณ ที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดเทิง ในความผิดฐาน  เป็นบุคคลไม่มีสัญชาติไทยเพราะทำหรือใช้หรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จหรือกระทำการเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นมีชื่อหรือมีรายการอย่างหนึ่งอย่างใดในทะเบียนบ้านหรือเอกสารทะเบียนราษฎร์อื่นโดยมิชอบ  ยื่นคำขอมีบัตรโดยไม่มีสัญชาติไทยด้วยการปกปิดข้อความจริงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่  

 

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสามารถจับกุมตัวนายหล้า แซ่ผ่าน หรือนายหลี อี เฉิน ได้ในขณะกำลังทำหน้าที่มัคคุเทศก์ ภายในซอยลาดกระบัง 54 หรือซอยวัดศรีวารีน้อย ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ก่อนคุมตัวไปทำการตรวจค้นที่ห้องพัก พบเอกสารสำคัญต่าง ๆ อีกหลายใบ อาธิเช่น วุฒิการศึกษา  หนังสือเดินทางสัญชาติไทยระบุชื่อนายหล้า แซ่ผ่าน  ใบสำคัญแบบ สด.9 ฯลฯ

 

 

เจ้าหน้าที่เข้าพูดคุยกับผู้ต้องหา

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน