เปิดคลิปนาที จนท.อุทยานฯไทรโยค บุกจับกลุ่มพรานกระเหรี่ยง ลอบเข้าแดนไทยใช้เอ็ม.16 ยิงหมีขอ-ลิงกัง
วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยฉก.พญาเสือ กรมอุทยานฯ เปิดเผยว่าตามนโยบายข้อสั่งการของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ให้ทุกอุทยานฯปฎิบัติการออกลาดตระเวน (SMART Patrol) เพื่อป้องกันและปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมาย ทั้งตัดไม้ทำลายป่าและล่าสัตว์ป่า ในพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่องนั้น

                         

ทั้งนี้ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต รองหัวหน้าหน่วยพญาเสือฯ / หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข ผช.หน.ชุดฉก.พญาเสือ/ผช.หน.อุทยานฯเอราวัณ นายโดม จันทร์สุวรรณ ผช.หน.อุทยานฯ   นายกิตติ แสงหล่อ หัวหน้าสายตรวจอุทยานฯไทรโยค ร่วมกับ พ.อ.ชูพงศ์ สายอุบล รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า พล.ร.9  นำกำลังเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวน (SMART Patrol) ตามตะเข็บแนวชายแดนไทย – เมียนมา ในพื้นที่รับผิดชอบเขตอุทยานฯไทรโยค

                         

 ขณะกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน ถึงบริเวณป่าเหมืองเดวิด หมู่ 8 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค ซึ่งเป็นเหมืองร้าง  สิ้นสุดสัมปทานไปนานแล้ว พิกัดที่ UTM ที่ 47P 0459430E 1585364N ซึ่งห่างจากชายแดนสหภาพเมียนมา ประมาณ 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ตรวจพบร่องรอยการตัดกิ่งไม้ใบไม้ลักษณะใหม่ จึงติดตามร่องรอยไป จนกระทั่งพบแค้มป์พักแรม 1หลัง เพิงพักมุงด้วยใบปาล์มลักษณะสดใหม่ พบชายฉกรรจ์ 3 คน นอนอยู่ในเปลสนาม ที่ผูกกับต้นไม้ จึงกระจายกำลังเข้าโอบล้อมเพื่อจับกุม

                          

 


ชายฉกรรจ์จำนวน 3 คน ที่นอนอยู่ในเปลใต้ต้นไม้หน้าเพิงพัก เห็นเจ้าหน้าที่ก่อน จึงวิ่งหลบหนีเข้าป่าลึก เจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืน ยิงขู่ขึ้นฟ้าไปหลายนัด เพื่อให้หยุดยอมมอบตัว แต่พรานกระเหรี่ยงทั้ง3ออกวิ่งไม่ยอมหยุด เจ้าหน้าที่จึงวิ่งไล่ติดตาม จนสามารถจับกุมได้ 1 คน ส่วนอีก 2 คน อาศัยความชำนาญเส้นทางในป่า วิ่งหลบหนีเข้าป่าลึก มุ่งหน้าไปทางฝั่งประเทศเมียนมา รอดไปได้อย่างหวุดหวิด

                         

จากการตรวจค้นรอบบริเวณ พบอาวุธปืนสงคราม M.16 A2 จำนวน 1 กระบอก ปืนลูกซองยาว จำนวน 1 กระบอก และปืนแก๊ปยาว จำนวน 1 กระบอก กระสุน M.16 จำนวน 38 นัด กระสุนปืนลูกซอง จำนวน 7 นัด ซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ประกอบด้วย ซากหมีขอ ย่างรมควัน จำนวน 21 ชิ้น ซากลิงกัง ย่างรมควัน จำนวน 24 ชิ้น อุปกรณ์เครื่องใช้ยังชีพในป่า และประกอบอาหารอีกจำนวนหนึ่ง

                         

สอบสวนเบื้องต้น นายซาตู ไม่มีนามสกุล อายุ 26 ปี ชาวกระเหรี่ยง สัญชาติพม่า อาศัยอยู่ในหมู่บ้านคอกเปาะ ประเทศเมียนมา สารภาพว่า ได้ชักชวนกันกับเพื่อนที่หลบหนี ลักลอบเข้าในเขตพื้นที่ประเทศไทย ซึ่งเป็นป่าในเขตรับผิดชอบอุทยานฯไทรโยค ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21พ.ค. หลังทำเพิงพักเสร็จ ทั้ง3คนได้แยกย้ายกันออกเดินหายิงสัตว์ป่าให้ได้มากๆ จะได้แบ่งกันนำกลับบ้านไปเป็นอาหาร โดยใช้อาวุธปืนยิงหมีขอและลิงกัง จากนั้นนำมาชำแหละเป็นชิ้นๆ แล้วย่างรมควันจนแห้ง เพื่อเก็บไว้ได้นานไม่เน่าเสีย แต่ยังไม่ทันเดินทางกลับบ้านที่หมู่บ้านคอกเปาะ ฝั่งประเทศเมียนมา ก็ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม

                         

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน