“กองทัพเรือโดยทัพเรือภาคที่ 1 ร่วมจัดกิจกรรมวันอาภากร ครบรอบ 96 ปี ณ หาดทรายรี จังหวัดชุมพร “
ในวันนี้ 19 พ.ค.62 ทัพเรือภาคที่ 1 โดยพลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 จังหวัดชลบุรี มอบหมายให้ พลเรือตรีพิชัย ล้อชูสกุล เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 เป็นผู้แทนเข้าร่วมการจัดกิจกรรมวัน"อาภากร" เนื่องในวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาทหารเรือ ณ ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

             โดยในช่วงเช้า ได้จัดให้มีพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณของ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และพิธีทางศาสนาเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับพระองค์ท่าน  โดยมีนายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานในพิธี ประกอบพิธีบวงสรวงสักการะดวงพระวิญญาณของ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และประกอบพิธีวางพวงมาลา โดยมีหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนต่างๆ เข้าร่วมวางพวงมาลาตามลำดับ


             นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ประธานในพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะและกล่าวสดุดีพระเกียรติคุณ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ โดยมีทหารกองเกียรติยศของกองทัพเรือ ยิงสลุตถวายสักการะ จำนวน 19 นัด และผู้เข้าร่วมในพิธี ร่วมร้องเพลงพระราชนิพนธ์ของพระองค์ท่าน ซึ่งได้แต่งไว้เพื่อให้เหล่าทหารเรือมีความหึกเหิมและรักชาติ จำนวน 2 เพลงได้แก่ เพลงดอกประดู่และเพลงเดินหน้า อย่างกึกก้องและพร้อมเพียงกันพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์พระองค์ทรงเป็นผู้วางรากฐาน การบริหารงานของกองทัพเรือ ทรงได้รับการเชิดชูในหมู่ทหารเรือเรียกขานพระองค์ว่า "เสด็จเตี่ย" หรือ "หมอพร" และ "พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย" ต่อมาในปี 2536 มีประกาศกองทัพเรือขนานพระนามพระองค์ว่า "พระบิดาของกองทัพเรือไทย" และในปี 2544 แก้ไขเป็น "องค์บิดาของทหารเรือไทย"


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน