ทีมแพทย์มอ.แถลงสาเหตุตัดขาสาวกระบี่ไม่ใช่เพราะหมากัดแต่เป็นมะเร็งที่อาจพบครั้งแรกของโลก
ความคืบหน้ากรณี นางสาวภัทรธวดี นิลอุปถัมภ์ อายุ 23 ปี ชาว อ.เขาพนม จ.กระบี่ ถูกหมากัดอาการบานปลายจนต้องส่งตัวไปรักษาถึง 4 โรงพยาบาล สุดท้ายต้องถูกตัดขาทั้ง 2 ข้าง ล่าสุดยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.)อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งทางญาติและสังคมยังสงสัยถึงสาเหตุที่แพทย์ต้องตัดขาว่าเพราะสาเหตุใด

ล่าสุดในวันนี้(17พ.ค.)ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลสงขลานครินร์ หรือม.อ. นายแพทย์เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ พร้อมด้วยทีมแพทย์ที่ทำการรักษาคนไข้รายนี้คือ  ผศ.นพ.รักชาย บุหงาชาติ แพทย์สูตินรีแพทย์  นพ.พงศ์ จันทร์ประทิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมหลอดเลือด ได้ร่วมกันแถลงข้อเท็จจริงถึงสาเหตุที่ต้องตัดขา น.ส.ภัทรธวดี


        โดย นายแพทย์เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลสงขลานครินทร์รับคนไข้รายนี้มาเมื่อวันที่8 พฤษภาคม จากโรงพยาบาลทุ่งสง ด้วยเรื่องขาขาดเลือดทั้งสองข้างจากภาวะเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงขาอุดตัน ทางทีมแพทย์ได้ประเมินเบื้องต้น พบว่ามีภาวะกล้ามเนื้อตายจากการขาดเลือดของขาทั้งสองข้าง แต่กล้ามเนื้อยังไม่ตาย รวมทั้งมีภาวะสารพิษที่เกิดจากการตายของกล้ามเนื้อน่องทั้งสองข้าง เข้าสู่กระแสเลือดในปริมาณสูง

       ทางแพทย์จึงได้คุยกับผู้ป่วยเรื่องของการผ่าตัดรักษาว่าจะต้องตัดขาส่วนที่กล้ามเนื้อตายแล้วทิ้งไปเพื่อป้องกันภาวะสารพิษที่จะไหลเวียนเข้าสู่กระแสเลือดมากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้เสียชีวิตได้จึงได้ตัดขาและนำสิ่งอุดตันออกจากเส้นเลือด โดยผ่าตัด2ครั้ง ครั้งแรกตัดขาเพื่อช่วยรักษาชีวิตผู้ป่วยไว้ก่อน ครั้งที่สองตัดแต่งบาดแผลเพื่อหายดีแล้วจะสามารถใส่ขาเทียมได้


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน