“ภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์" เจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)บริษัทลูกบอลดับเพลิง “อิไลด์ไฟร์”รับรางวัลเหรียญทองอัจฉริยะโลกเหรียญที่ 6
(15 พ.ค.) นายภณวัชร์นันท์  ไกรมาตย์  นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย  กล่าวถึงการเปิดใจสัมภาษณ์พิเศษ กับสื่อมวลชน ภายหลังจากที่ได้ทราบว่า จะได้รับรางวัลสิ่งประดิษฐ์  ในการประชุม World Genius  Convention (WGC) ครั้งที่ 33 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ว่า ตนต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ให้ความสนใจที่จะสัมภาษณ์ถึงชีวิต แนวคิด และการทำงานของตน ในการที่ผลักดันสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถป้องกันอัคคีภัย ไปเป็นที่ยอมรับในเวทีระดับโลก รวมทั้ง เป็นโอกาสอันดีที่จะได้แสดงออกให้เห็นถึง ศักยภาพของคนไทยด้วยกัน ในการที่จะสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของทุกๆคนถือว่า เป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกๆ คน ที่มีความฝันและมีแนวคิดที่จะสร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เพื่อใช้ประโยชน์ภายในประเทศและเป็นสินค้าที่เพิ่มมูลค่าที่ยอมรับในต่างประเทศ

“ผมต้องขอขอบคุณสื่อมวลชน ที่ได้มาสัมภาษณ์เรื่องราวของผมในวันนี้ จากเด็กบ้านนอกธรรมดาๆ ที่ประสบพบความสูญเสียในช่วงวัยรุ่น พยายามทำงานทุกอย่างเพื่อสร้างฐานะขึ้นมา จนกระทั่งได้เห็นความยากลำบากในการป้องกันอัคคีภัย ในเหตุ การณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับผมและคนไทยทั้งประเทศ จึงได้มีแนวคิดผลิต ‘ลูกบอลดับเพลิง’ ขึ้นมา เพื่อหวังว่า จะทำให้  ทุกๆคน สามารถเป็นฮีโร่ เพื่อป้องกันเหตุเพลิงไหม้ได้ ผมต้องฟันฝ่าคำดูถูกเหยียดหยาม จนกระทั่งกลายเป็นเสียงชื่นชมทุกวันนี้ก็เป็นเพราะว่า ผมมีความเชื่อมั่นว่า สิ่งที่ผมคิดสามารถสร้างประโยชน์ให้กับคนไทยและผู้คนทั่วโลก” นายภณวัชร์นันท์  กล่าว


ทั้งนี้ ‘ลูกบอลดับเพลิง’ เป็น ลูกบอลดับเพลิง ‘อิไลด์ไฟร์ ’ (ELIDEFIRE) ผลงานการประดิษฐ์ของคนไทยที่เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติด้วยขั้นตอนการผลิตที่ทันสมัยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศที่สำคัญที่สุดก็คือสามารถป้องกันภัยอันตรายและลดความสูญเสียจากอัคคีภัยได้  ด้วยคุณสมบัติที่แก้ไขปัญหาข้อบกพร่องของอุปกรณ์ดับเพลิงแบบเดิมๆและสร้างมาเพื่อให้เป็นอุปกรณ์ดับเพลิงที่มีขนาดเล็กและกะทัดรัดสามารถให้หยิบฉวยได้ง่ายและรวด เร็วเพื่อทำการดับเพลิงเบื้องต้นได้ง่ายซึ่งเมื่อเปลวเพลิงสัมผัสกับลูกบอลดับเพลิงขนาดเล็กเฝ้าระวังเพลิงจะส่งสัญญาณเสียงเตือนพร้อมกับเริ่มดับไฟโดยสามารถดับไฟได้ 3 ระดับ (Class A – Class C) โดยมีอายุการใช้งาน 5 ปีจากวันที่ติดตั้ง

                โดย ‘ลูกบอลดับเพลิง’ ถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย ทั้งในและต่างประเทศ  เช่น เหรียญทองเกียรตินิยม (Gold Medal with Mention) จากองค์กรยูเรก้า EUREKA กรุงบรัสเซลส์ราชอาณาจักรเบลเยี่ยมปี 2001รางวัล New Millennium Award ที่กรุงเบอร์ลินประเทศเยอรมนี 2003รางวัลส่งประดิษฐ์ที่ดีที่สุด, จากสมาคมนักประดิษฐ์แห่งสหพันธ์ระหว่างประเทศ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน