สมาคมควายไทยจัดบายศรีสู่ขวัญควาย ในวันอนุรักษ์ควายไทย
วันที่ 14 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.00 น. ที่บริเวณหลุมขุดค้นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์บ้านชียงวัดโพธิ์ศรีใน ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน นายทศพร ศรีศักดิ์ นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย พาเกษตรกรผู้เลี้ยงควาย และชาวบ้านที่ชื่นชอบควาย จัดกิจกรรมเนื่องในวันอนุรักษ์ควายไทย โดยมีกลุ่มเกษตรกรที่รักชอบควายเป็นชีวิตจิตใจ ได้นำควายงามหลายตัวมาร่วมพิธี

โดยกิจกรรมวันอนุรักษ์ควายไทย มีการจัดกิจกรรมที่ทำเพื่อควาย มีชาวบ้านและผู้เลี้ยงควายที่ จ.อุดรธานี ร่วมทำพิธีบายศรีสู่ขวัญควาย เพื่อให้อยู่ค้ำคูณกับเจ้าของ นอกจากนี้ยังมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ควายที่ตายไปแล้ว จากนั้นคณะได้เข้าไปเยี่ยมชมหลุมขุดค้นโครงกระดูกมนุษย์โบราณอารยธรรม 5 พันปี ซึ่งที่นี่มีประวัติศาสตร์บรรพบุรุษควาย ที่มีการขุดพบโครงกระดูกควาย สมัยบ้านเชียงอายุ 2,300-1,800 ปีก่อนประวัติศาสตร์ เพราะพบหลักฐานฝังควายไปพร้อมกับศพของคนตายด้วย

นายเสมียน ไม้ชัย บอกว่า ทางบ้านเลี้ยงควายมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตาทวด ทางบ้านเลี้ยงความมานาน ตนเองเคยนำควายไปไถนา อยู่กับควายตั้งแต่เล็กจนใหญ่ จึงหลงใหลและชอบควายมาตั้งแต่นั้น จากนั้นก็แสวงหาควายงามมาเลี้ยงเอาไว้ที่บ้าน ทำให้เหมือนคนในครอบครัวเดียวกันไป

น.ส.เบญพร สารพรม หัวหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง เปิดเผยว่า สมัยก่อนประวัติศาสตร์ 5 พันปีที่แห่งนี้หลังจากขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณแหล่งอายรธรรมบ้านเชียง 5พันปี จนได้เป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ.2518 ได้พบโครงกระดูกที่เป็นตระกูลกระบือและโค เชื่อว่าเป็นเรื่องราวที่ฝังไปพร้อมกับศพของผู้ตายสมัยก่อน เชื่อว่าคนบ้านเชียงสมัยก่อนทำเกษตรกร มีการนำควายมาใช้ในการไถนาด้วย แต่โครงกระดูกควายที่พบในหลุมฝังศพไม่มีหัว และควายที่เจอในหลุมฝังศพพบว่าแตกต่างควายป่า น่าจะเป็นควายเลี้ยง นั่นคือเชื่อว่าที่นี่มีบรรพบุรุษควายอยู่เช่นกัน นอกจากควายแล้วก็มีวัว หมู มีไก่และสุนัข น่าจะเป็นสัตว์ที่คนบ้านเชียงเลี้ยงเอาไว้และฝังเอาไว้กับเจ้าของที่ตายไปแล้ว ตามความเชื่อว่าการฝังสัตว์เลี้ยงไปกับคนตายสมัยก่อน เชื่อว่าคนตายจะได้เอาสิ่งของเหล่านี้ไปใช้ในภพหน้าได้ด้วย

 

 

 

 

 

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ควายไทย นำควายงามราคา 5 แสนบาท ร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญควาย

สำหรับวันอนุรักษ์ความไทย มีผู้เลี้ยงควายงาม นำควายของตัวเองมาร่วมพิธี ซึ่งควายที่นำมาแต่ละตัว มีรูปร่างสวยงาม เช่น ควายตัวผู้ชื่อว่า เจ้าภูพญา อายุ 5 ปี เป็นควายงามตัวใหญ่ ราคา500,000 บาท ตัวที่ 2 คือเจ้าเทอร์โบ อายุ 3 ปี ราคา 400,000 บาท และควายตัวเมียเจ้าทองก้อน เพิ่งตกลูกออกมาเป็นตัวผู้อายุ 5 เดือน ราคา 300,000 บาท โดยควายทั้งหมดเป็นของนายไพบูลย์ ปัญญาคำ อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ต.บ้านเชียง นอกจากนี้ยังมีควายงามของ นายเสมียน ไม้ชัย อายุ 70 ปี ชาวบ้านที่บ้านสามขา ต.บ้านตาด อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี นำควายงามชื่อว่า เจ้าเพชรศรีธาตุ ควายตัวผู้อายุ 3 ปี ควายเผือก หรือชาวบ้านเรียกว่า ควายด่อน ชื่อ “เจ้าแก้วตา” มาโชว์ ส่วนเจ้าเพชรน้ำหนึ่งที่เป็นควายตัวเมียราคาล้านกว่าบาท นายเสมียนไม่ได้เอามาโชว์ เพราะท้องแก่ใกล้คลอด

 

 

 

 

เสียงหัวหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง และ นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน