ชาวชัยภูมิกว่า 3 หมื่นคนปิดเมืองสวมชุดไทยสีเหลืองทั่วเมือง รำถวายปีมหามงคลสุดคึกคัก สร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่สุดในรอบกว่า 200 ปี (ชมคลิป)
ชัยภูมิ - การก่อตั้งจังหวัดถวายปีมหามงคลสุดคึกคัก ชาวชัยภูมิกว่า30,000คน จากทั่วทั้งจังหวัดร่วมใจสืบสานพลังศรัทธาบันทึกประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ปิดถนนย่านกลางใจสี่มุมเมือง เพื่อถวายสักการะเจ้าพ่อพญาแลเจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิสุดคึกคักกว่าทุกปีในรอบก่อตั้งเมืองมานานกว่า 200 ปีในช่วงเทศกาลงานบุญเดือนหกแสดงถึงความกตัญญูรู้ต่อแผ่นดินเกิดและเคารพเทิดทูลต่อสถาบันพระมหากษัตริย์มายาวนานแต่โบราณในเนื่องปีมหามงคลถวายเฉลิมพระเกียรติในหลวง ร.10 ปีนี้สุดคึกคัก

 

ที่บริเวณ อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพระยาแล ใจกลางเมือง จ.ชัยภูมิ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการ จ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน พร้อมตัวแทนประชาชนชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่าจากทุกอำเภอของจังหวัดกว่า 3หมื่นคน ออกมาแสดงพลังรำรอบลานอนุสาวรีเจ้าพ่อพระยาแล บนถนนทุกสายทั่วทั้งสี่มุมเมืองย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ เพื่อถวายสักการะเจ้าพ่อพระยาแลผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ มายาวนานกว่า 200 ปีจนปัจจุบัน

 

ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ที่มาร่วมบันทึกประวัติศาสตร์รำถวายในปีนี้ ต่างพร้อมใจกันสวมชุดผ้าไทยสีเหลืองร่วมใจกันออกมารำถวายเพื่อร่วมถวายเฉลิมพระเกียรติเนื่องในปีมหามงคลในหลวงรัชกาลที่ 10 แสดงถึงความเทิดทูลต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งแรกของ จ.ชัยภูมิ ในปีนี้อีกด้วยที่มีประชาชนทุกหมู่เหล่าออกมาร่วมรำถวายมากกว่า 30,000 คน ในครั้งนี้อีกด้วย


ที่ถือเป็นการร่วมใจกันครั้งใหญ่ของชาวชัยภูมิซึ่งมีพิธี เปิดงานเทศกาลบุญเดือนหก ในระหว่างวันที่13 – 19 พ.ค.62  ที่ชาวจังหวัดชัยภูมิทุกคนพร้อมใจกันออกมารำถวาย ให้กับเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิและเป็นผู้ที่เทิดทูลสถาบันมหากษัตริย์มายาวนาน โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการรวมทั้งศาสตร์และศิลปะ ที่เป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของจังหวัดชัยภูมิ ในหลาย ๆ ด้านจากทุกภาคส่วน ทั้งศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลง การบันทึกเสียง จัดทำดนตรี คิดท่ารำต่าง ๆ ก็ล้วนแล้วมาจากฝีมือของลูกหลานเจ้าพ่อพญาแลที่พร้อมใจกันทำเพื่อถวายสักการะแด่เจ้าพ่อพญาแล อันเป็นที่เคารพและศรัทธายิ่งของชาวชัยภูมิ

ซึ่งประเพณีงานบุญเดือนหก ของชาว จ.ชัยภูมิ  ถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่โด่งดังไปทั่วประเทศและทั่วโลกมายาวนานกว่า 200 ปี ที่ทุกวันพุธแรกของเดือนหก หรืองานบุญเดือนหก ของ จ.ชัยภูมิ จะมีพิธีแห่บายศรีใหญ่ยักษ์ กว่า 2-3 เมตรขึ้นไป และมีขบวนแห่บายศรีที่ยาวที่สุดในโลกที่มีขบวนแห่บายศรียาวกว่า 10 กม.แห่นำต่อต่อศาลอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ณ ศาลหนองปลาเฒ่า อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งในวันพุธที่ 15 พ.ค.62 ในปีนี้อย่างยิ่งใหญ่หาชมได้ยากสุดยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปีที่ผ่านมาอีกด้วย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน