สาวโวย ทำคลอด รพ.ลืมผ้าก๊อซไว้ในช่องคลอด ผอ.รพ.สำโรงทาบ ออกมาขอโทษและยอมรับในความผิดพลาด เร่งเยียวยา
สาววัย 16  คลอดลูกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์  หลังคลอด 45 วัน รู้สึกเจ็บๆช่องคลอด จับดูเหมือนอะไรบางอย่างปูดๆ คิดว่าแผลหลังคลอดยังไม่หายดี  เลยไปตรวจที่โรงพยาบาลในพื้นที่สุนทรปราการ   ปรากฏว่า  เจอผ้าก๊อซในช่องคลอด  และพบว่าเหมือนแผลจะติดเชื้อ  จึงแชร์ข้อมูลผ่านเพจห้องสืบสวยสยอง หวังให้โรงพยาบาลรับผิดชอบ

 

ผู้เสียหายรายนี้แจ้งว่าเหตุการณ์นี้เกิดจากโรงพยาบาลในจังหวัดสุรินทร์​ แต่ตรวจพบที่โรงพยาบาลอีกแห่ง เพราะผู้เสียหายมีอาการผิดปกติ เรื่องมีอยู่ว่า วันที่ 25 พ.ค.62  ไปตรวจหลังคลอด 45 วัน เเล้ว สิ่งที่พบในช่องคลอดคือผ้าก๊อซ ตอนตรวจหลังคลอดที่โรงพยาบาลจังหวัดสุรินทร์ 7 วันที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัด​สุรินทร์​ พยาบาล​บอกว่ามันปกติดีเค้าไม่เจออะไร เเต่มาโรงพยาบาลในจังหวัดสมุทรปราการ​ปรากฎว่าเจอผ้าก๊อซถึง 2 ชิ้น​ อาการที่เป็นก็มีอะไรปูดๆออกมาจากช่องคลอดเจ็บมาก เเต่ผู้เสียหายก็ไม่กล้าดึงออกเพราะคิดว่าเป็นเเผลปูดเเผลนู้น​ จนไปตรวจหลังคลอด พยาบาล​บอกว่ามันมีอะไรติดอยู่พยาบาลเลยดึงออกมาพบว่าเป็นผ้าก๊อซ  พยาบาลได้ส่งตัวผู้เสียหายไปพบหมอสูตินรีเวช เพื่อทำการตรวจภายใน หลังตรวจพบว่าเป็นเเผลในมดลูก​เยอะมาก​

 

 

 

 


ผู้เสียหาย  ยังบอกอีกว่า คลอดตอนช่วงปีใหม่​  หัวหน้าห้องคลอดมีอาการเมาด้วย ผู้เสียหายไปนอนรอคลอดตอนกลางคืน พอเช้ามีพยาบาลอีกคนมาเปลี่ยนถึงได้เร่งคลอด เหตุการณ์ผ่านมาเป็นเดือนเเล้วยังไม่ได้รับการรับผิดชอบจากโรงพยาบาลต้นเรื่องเลย ไม่มีการติดต่อผู้เสียหาย ตอนนั้นมีเเต่บอกรับผิดชอบตามบัตร 30 บาท เดี๋ยว​ชดเชย​เป็นเงิน​ตามบัตร 30 บาท ย้ำเรื่องบัตร 30 บาท ชีวิตคนจนมีค่าแค่ 30 บาทเหรอ

 

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รุดลงพื้นตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้เข้าไปสอบถามญาติผู้เสียหาย   ทราบว่า  หลานสาวไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลในจังหวัด จากนั้นกลับมาฟักฟื้นที่บ้านก็บ่นว่าปวดท้อง    แต่คิดว่าไม่น่าจะเป็นไรมาก  และเดินทางกลับไปทำงานที่สมุทรปราการ  จากนั้นก็มาทราบเรื่องข่าว ว่ามีผ้าก๊อซติดอยู่ในช่องคลอด

 

 ล่าสุดวันนี้ (13 พ.ค.62)  โรงพยาบาลต้นเหตุ คือ โรงพยาบาลสำโรงทาบ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ และได้เดินทางไปยัง บ้านขนวน ม.3 ต.ประดู่ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์  บ้านพักอาศัยของผู้เสียหาย เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว ที่เกิดขึ้น

 

จากการสอบถาม นายแพทย์ตะวัน พลสระคู ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสำโรงทาบ กล่าวว่า ตนมาทราบข่าวหลังจากน้องผู้หญิงคนนี้ หลังจากคลอดเสร็จได้ไปอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ ได้มีอาการเกี่ยวกับทางช่องคลอด มีอาการปวดในช่องท้องน้อย หรือ บริเวณช่องคลอด ได้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ ทางแพทย์ได้ตรวจพบว่า มีผ้าก๊อซค้างอยู่ข้างในช่องคลอด พร้อมกับน้ำภาพถ่ายมาให้ดู มีชิ้นหรือสองชิ้น หลังจากนั้นตนได้สั่งการให้ทีมงานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสำโรงทาบติดต่อไปยังน้องผู้หญิงคนดังกล่าวที่อยู่ทางจ.สมุมทรปราการทางโทรศัพท์ ว่าให้ทำเอกสารมาเพื่อรับการช่วยเหลือเยียวยา ต้องมีการลงมือชื่อ เพื่อขอรับการช่วยเหลือเยียวยา ตามมาตรา 41 แต่ผู้เสียหายไม่สะดวกในการทำเอกสาร จึงติดต่อประสานงานไปยังพี่สาวของเขาที่อยู่ บ้านขนวน ม.3 ต.ประดู่ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์  เนื่องจากน้องมีอายุเพียง 16 ปี จึงทำให้การพูดคุยไม่ค่อยเข้าใจกัน ตนยอมรับว่ามีพยาบาลที่ทำคลอด เวลาทำคลอดอาจจะมีแผลที่ช่องคลอด จะต้องมีการเย็บแผล แต่ถ้ามีเลือดออกเยอะจะต้องมีการใช้ผ้าก็อซดันไว้ พอเย็บเสร็จเขาไม่ได้เอาผ้าก็อซออก เป็นการลืม หรือพูดง่ายๆว่าเป็นการทำพลาด ในทางการแพทย์ อาจมีอันตายจากการอักเสษ บางที่ก็จะไหลออกเองเหมือนกับน้ำคาวปลา ส่วนที่อ้างว่าขณะทำคลอดเจ้าหน้าที่มีอาการมึนเมา ตนยืนยันว่าไม่น่าจะใช่ และปกติเวลาอยู่เวรก็จะไม่มีใครดื่มสุรากันอยู่แล้ว  โดยเฉพาะส่วนใหญ่มีแต่พยาบาลผู้หญิง

 

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ได้มีการประชุมหารือเพื่อที่จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยง การลืมก็อาจเกิดขึ้นในเป็นภาวะอุบัติเหตุ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในภาวะปกติ แต่ก็เกิดได้น้อยมาก ซึ่งช่วงที่เขาเย็บแผลเลือดอาจจะบังทำให้มองไม่เห็นผ้าก็อซ จะหลงลืมไปก็เป็นไปได้ ครั้งนี้เป็นครั้งแรก จริงแล้วทางเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลสำโรงทาบได้มีการติดต่อไปยังผู้เสียหายแล้ว แต่ด้วยที่เป็นเด็กอายุเพียง 16 ปี เพื่อให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆแต่พูดคุยกันไม่ค่อยเข้าใจ เพราะเด็กอายุ 16 ปี จึงไปปรึกษากับทางญาติ คือ พี่สาว เพื่อให้มาทำเรื่อง บันทึกข้อมูล เพื่อรับค่าชดใช้ จากความเสียหายที่เกิดขึ้น ตามที่คณะกรรมการพิจารณา จากกองทุนชดเชยผู้เสียหายจากการรักษาพยาบาล ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่พี่สาวก็บอกให้ติดต่อกับน้องสาว ซึ่งเป็นผู้เสียหายโดยตรง

 

ตนในฐานะผู้บริหารโรงพยาบาลสำโรงทาบ ต้องขอโทษ ผู้เสียหายและครอบครัวเป็นอย่างมาก ยอมรับในความผิดพลาด เรื่องแบบนี้ถือว่าเป็นอุบัติเหตุทางการพยาบาล ส่วนค่าเสียหายเยียวยาต่างๆทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสำโรงทาบได้เร่งดำเนินการ เนื่องจากน้องผู้เสียหายอยู่ใกล้เลยติดต่อกันลำบาก ซี่งในขณะนี้ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปติดตามญาติ คือ พี่สาว แต่ปรากฏว่า พี่สาวก็ให้ติดต่อโดยตรงกับน้องสาว ซึ่งเป็นผู้เสียหายเอง พยายามประสานงานเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน