2 สามีภรรยา กับอาชีพรับตีมีดแบบโบราณเลี้ยงครอบครัว แม้จะลำบาก แต่ก็ทำเพื่อลูก (ชมคลิป)
ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ที่วัดธรรมโสกแดง บ้านโสกแดง ต.สนม อ.สนม จ.สุรินทร์ มีสองสามีภรรยาคู่หนึ่งได้มาพักอาศัยชั่วคราว เพื่อรับตีมีดในหมู่บ้าน แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ สองสามีภรรยาตีมีแบบโบราณ ซึ่งมีให้เห็นน้อยมากในปัจจุบัน แม้การตีมีดนั้นหลายๆที่อาจมีการอุรักษ์ไว้ แต่เตาถ่านแบบโบราณโดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านสมัยเก่ากว่า 100 ปี หาได้ยากยิ่ง และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ผู้หญิงตัวเล็กๆ เป็นคนตีเหล็ก ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ผู้หญิงตัวเล็กๆ จะทำได้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ชาย น้อยมากที่ผู้หญิงจะมาตีเหล็ก

 

 

 

 

วิธีการตีเหล็กเป็นมีดหรือเคียวด้วยมือของสามีภรรยาคู่นี้

โดยสองสามีภรรยาคู่นี้ก็คือ นายสมพงษ์ ปองไว้ อายุ 50 ปี (สามี) และนางทองเข็ม ปองไว้ อายุ 50 ปี (ภรรยา) ชาวบ้านบ้านหนองคู หมู่ที่ 3 ต.หัวงัว อ.สนม จ.สุรินทร์ ซึ่งทั้งคู่มีอาชีพรับจ้างตีเหล็ก ทำมีด จอบ เสียม เป็นต้น ไม่มีไร่นา รับจ้างตีเหล็กมากว่า 40 ปี ซึ่งแต่ละวันจะออกไปหารับจ้างตีเหล็ก ทำมีด จอบ เสียม ตามหมู่บ้านต่างๆ โดยใช้รถจักรยานยนต์พ่วงรถเข็น และอาศัยที่วัดเป็นสถานที่พักพิงและทำงาน ซึ่งหากมองดูเผินๆ ก็เหมือนช่างรับจ้างตีเหล็กทั่วๆไป แต่เบื้องหลังชีวิตของสองสามีภรรยาไม่มีใครรู้ ด้วยต้นทุนชีวิตของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป รวยแต่กำเนิด จนมาแต่กำเนิด สู้ชีวิตดิ้นรนหาเช้ากินค่ำ ความจนทำให้คนต้องสู้ไม่อย่างนั้นก็อดกิน คนรวยก็เช่นกัน ต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้มามากยิ่งขึ้นกว่าที่มี แต่สองสามีภรรยาขอแค่พอกินไปวันๆ พอได้เลี้ยงลูก ให้ลูกมีกิน ให้ลูกอิ่มท้อง ให้ลูกได้มีเงินไปโรงเรียน สู้เพื่อลูกก็พอ

 

ซึ่งอาชีพตีเหล็กตีมีดเป็นอาชีพที่ต้องใช้ทักษะ และความชำนาญ ต้องมีร่างกายที่แข็งแรง ราคาไม่สูงมาก แต่คุณภาพใช้ได้นานคงทน หากเป็นของสมัยใหม่จะใช้ได้ไม่นานเพราะกระบวนการทำแตกต่างกัน คุณภาพก็ต่างกันด้วย การตีเหล็ก หรือการตีมีดแบบโบราณนั้น ต้องใช้ความอดทน กว่าจะได้มาแต่ละเล่มนั้นลำบากมาก

 

 

 

สำหรับวิธีการตีเหล็กเป็นมีดหรือเคียวด้วยมือของสามีภรรยาคู่นี้ ต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอนที่สลับซับซ้อน แต่หลักๆก็คือ เริ่มจากเลือกเหล็กแหนบรถยนต์ที่สภาพดีใช้ได้  จากนั้นก็นำเหล็กแหนบรถยนต์มาตัดให้ได้ขนาดที่ต้องการ นำไปเผาไฟที่ความร้อนสูงจนเหล็กแดง โดยใช้ถ่านจากไม้พันชาติ และไม้พะยอมเท่านั้น เพราะให้ความร้อนสูงทำให้เหล็กอ่อนตัวได้ดี ซึ่งต้องใช้สูบปั้มลมช่วยเป่า เป็นสูบลมแบบโบราณ เมื่อก่อนนั้นใช้ไม้เป็นท่อ แต่สองสามีภรรยา ดัดแปลงใช้สังกะสีแทน เพราะจะสูบลมได้ดีกว่า แต่ปัจจุบันนี้การสูบลมในลักษณะนี้ไม่ค่อยมีให้เห็น ส่วนใหญ่จะใช้ไดร์เป่าลมแทน เพราะง่ายและสะดวกแต่เปลืองไฟฟ้า จากนั้นก็จะใช้ค้อนตีให้ได้รูปลักษณ์ตามที่ต้องการ ซึ่งอาชีพตีเหล็กของสองสามีภรรยาคู่นี้ มีฝีมือความประณีตละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นมีด เคียว กรรไก จอบ และขวาน จะมีคุณภาพมาก

 

โดยสองสามีภรรยาคู่นี้นอกจากจะรับตีมีดแล้ว ยังบริการรับมีด จอบ เสียม ใบฝานรถไถ ใบมีดเครื่องตัดหญ้าต่างๆ ที่ลูกค้านำมาซ่อมให้ใหม่ หรือหลอมเหล็กมาตีให้ใหม่ทั้งเล่ม ในราคาที่ไม่แพง โดยงานซ่อมราคาเพียงเล่มละ 60 บาท ถ้าเป็นสแตนเลส ราคา 10-30 บาท และหากให้ทำใหม่ก็จะคิดราคาเล่มละ 100-300 บาท ต่อเล่ม ขึ้นอยู่กับชนิดของงาน ซึ่งรายได้ต่อวันไม่แน่ไม่นอน แต่ก็พออยู่ได้

 

 

 

วิธีการตีเหล็กเป็นมีดหรือเคียวด้วยมือของสามีภรรยาคู่นี้

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน