กระบี่ - รอง ผวจ.จี้พลังงานเสนอแก้กฎหมายหนุน บี 100 แก้วิกฤติปัญหาคาผลผลิตปาล์ม
รอง ผวจ.กระบี่ จี้พลังงานเสนอแก้กฎหมาย หนุน บี 100 เอื้อเกษตรกรชาวสวนปาล์ม แก้วิกฤติปัญหาคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำ ด้านเกษตรกร ระบุ  หากทำได้ ไม่ต้องง้ออียู ไม่ซื้อน้ำมันปาล์ม ผลิตเอง ใช้เอง ก็ไม่พอ

 

วันที่ 8 พ.ค.62 นายสมโภช โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานการประชุมเพื่อหาแนวทางการขยายผลการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 100 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน หลังจากประสบปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันราคาตกต่ำเกษตรกรได้รับความเดือดร้อน จัดขึ้นที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดกระบี่ ชั้น 2 (หลังเก่า) โดยมีตัวแทนเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ตัวแทนโรงงาน ตัวแทนจุดแบ่งปัน บี 100 พลังงานจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

 

 

 

 


นายสมโภช กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันของเกษตรกร ได้ตกต่ำมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ทั้งผลผลิตออกมาก น้ำมันปาล์มดิบเกินสต๊อก ซึ่งทางจังหวัดได้พยายามแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ค่อยเป็นผลมากนัก และทางรัฐบาลเองก็ได้แก้ไขปัญหาน้ำมันปาล์มดิบล้นสต๊อก โดยการให้ กฟผ.ซื้อไปเผาเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า แต่ก็ไม่มีผลทางการตลาด ที่จะฉุดให้ราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันสูงขึ้น

 

รอง ผวจ.กระบี่ กล่าวอีกว่า นอกจากภาครัฐช่วยแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันของเกษตรกรตกต่ำแล้ว ทางเกษตรกรชาวสวนปาล์มในพื้นที่ จ.กระบี่ ก็ได้ร่วมกันแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ตั้งแต่การทำปาล์มคุณภาพ และการรณรงค์ให้ชาวสวนปาล์มหันมาใช้ บี 100 แทนน้ำมันดีเซล ที่คาดว่าน่าจะเป็นทางออกเดียวที่จะทำให้ราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันสูงขึ้น จนตอนนี้เกษตรกรเริ่มรู้จักและหันมาใช้ไบโอดีเซล บี 100 กันมากขึ้น และมีจุดแบ่งปันขยายไปตามที่ต่างๆมากขึ้น

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน