ปทุมธานี ประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ของมหายานและเถรวาทฉลองวิสาขบูชาโลกปี 62 ที่เกาหลีใต้
วันที่ 4 พฤษภาคม 2562 คณะสงฆ์วัดภาวนาโซล(เถรวาท) ประเทศเกาหลีใต้ นำโดย พระครูสมุห์ จรินทร์ รตนวณฺโณ เจ้าอาวาสฯ หนึ่งในองค์กรภาคี และคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี ร่วมกับ วัดโจเกซา (มหายาน) ประเทศเกาหลีใต้ จัดงาน Lotus Lantern Festival 2019 (연등회 연등축제) เพื่อเฉลิมฉลองงานวิสาขบูชาโลก ประจำปี 2562 ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2562 เวลา 15.00 น. องค์กรพุทธนานาชาติกว่า 50 ประเทศ 20 นิกายได้จัดขบวนอัญเชิญโคมวิสาขบูชาผ่านใจกลางกรุงโชล โดยมีพิธีเปิดและเริ่มตั้งขบวนที่ มหาวิทยาลัยดงกุก ผ่านสถานที่สำคัญใจกลางกรุงโซลอาทิ ประตูทงแดมุน (ประตูเมืองเก่า) และกำแพงเมืองโซล เลี้ยวซ้ายเข้าถนนจงโน เป็นระยะทางอีกประมาณ 2 กิโลเมตรจนถึงวัดโจเกซา รวมระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร ซึ่งในครั้งนี้วัดภาวนาโซล เป็นหนึ่งในตัวแทนประเทศไทยได้จัดขบวนรถ”ทสพลญาณมงคลประพาส” อัญเชิญพระประธาน “พระธรรมกายปางสมาธิ” เข้าร่วมงาน เริ่มด้วยการแปรแถวของขบวนส่งเสริมวัฒนธรรมในชุดไทยประยุกต์ 100 คน จากนั้นเป็นขบวนพระภิกษุจำนวน 50 รูป และสามเณรซึ่งบวชในโครงการบรรพชาหมู่เนื่องในวันวิสาขบูชาของวัดภาวนาโซลจำนวน 100 รูป ถือโคมเทียนรูปดอกบัว ถัดจากนั้นเป็น รถอัญเชิญพระประธาน มีความสูง 1.8 เมตร ล้อมรอบด้วยอุบาสกในชุดขาว 12 ท่าน (ข้างละ 6 ท่าน) ปิดท้ายขบวนด้วยตัวแทนชาวพุทธจากประเทศไทยถือโคมแบบเกาหลีตามด้วยธงธรรมจักร สัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนา เมื่อขบวนอัญเชิญฯไปถึงวัดโจเกซา จะหยุดให้ประชาชนได้ชื่นชมขบวนทั้งหมดตลอดคืน ซึ่งตลอดทางได้รับความสนใจ ปรบมือและเสียงสาธุการจากประชาชนที่เฝ้ารอชมขบวนเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้สถานีโทรทัศน์ BTN BBS และ YTN  ได้ถ่ายทอดสดพิธีดังกล่าวตลอดงาน

  

   


   ส่วนในวันเสาร์ที่ 4 พ.ค. 2562 เวลา 09.00 น. ประชาชนชาวเกาหลีและชาวไทยที่อาศัยอยู่ใน ประเทศเกาหลีใต้ ร่วมกันจัดพิธีบรรพชาสามเณรจำนวน 100 รูป ถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในโอกาสวันวิสาขบูชาและฉลองครบรอบ 100 ปี วัดพระธรรมกายโซล โดยได้รับความเมตตาจากพระวิเทศภาวนาจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นพระอุปัชฌาย์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการจัดบรรพชาหมู่สามเณรแบบเถรวาทครั้งใหญ่ที่สุด ในประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย

     กิจกรรม Lotus Lantern Festival 2019 สัปดาห์วิสาขบูชาโลกในครั้งนี้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 3-5 พ.ค. 2562 ซึ่งวัดภาวนาโซลยังได้รับเชิญจากคณะกรรมการจัดงานให้เข้าไปแนะนำการฝึกสมาธิ (Meditation) ให้กับชาวเกาหลีที่วัดโจเกซาร่วมกับองค์กรพระพุทธศาสนานานาชาติ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง