ทางการไทยข้ามฝั่งขอเมียนมา ติดตามไล่ล่าแก๊งมันทุกเม็ด หารือแก้ปัญหาไฟป่าหมอกควันและชลอสร้างฝาย
         เวลา 08.30 น.วันที่ 30 เม.ย.62 ที่สะพานข้ามพรมแดน ไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 แม่สาย - ท่าขี้เหล็ก พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา หรือทีบีซีฝ่ายไทย พร้อมคณะได้เดินทางข้ามไปยังประเทศเมียนมาเพื่อพบกับ พ.ท.ต้านสิ่นอ่อง ผบ.กองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 227 ในฐานะประธานทีบีซีฝ่ายเมียนมา และได้เป็นประธานร่วมในการประชุมทีบีซีครั้งที่ 95 ณ ห้องประชุมโรงแรมท่าขี้เหล็ก จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงกันข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในการประชุมครั้งนี้ทางฝ่ายไทย ได้ขอความร่วมมือไปยังทางการท้องถิ่นเมียนมา ให้ช่วยติดตามจับกุมผู้หลบหนีคดีจากฝั่งไทย และบางคนถูกจับกุม เพราะไปกระทำผิดกฎหมายในฝั่งเมียนมา เพิ่มเติมให้นำกำลับมาดำเนินคดีในฝั่งไทย โดยมีคดีสำคัญช่วงปลายปี 2561 ที่กองบังคับการปราบปรามของไทยตรวจพบมีชายไทยมีตำหนิรูปพรรณตรงกับบุคคลที่ปรากฏในสื่อท้องถิ่นของท่าขี้เหล็กว่าถูกกุมในฝั่งประเทศเมียนมาจำนวน 4 คน พร้อมอาวุธปืนหลายรายการและเมื่อตรวจดูจากภาพแล้ว เจ้าหน้าที่ไทยสงสัยว่าหนึ่งในนั้นคือนายอานนท์ ไทยดำ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาล จ.นครศรีธรรมราช ที่ 290/2555 ลงวันที่ 29 ส.ค.2545 นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังขอให้ติดตามเครือข่ายยาเสพติดแก๊งมันทุกเม็ดจำนวน 7 คน ที่คาดว่ายังหลบหนีอยู่ประกอบด้วยนายปัณณวิชญ์ ประทุม ชาว จ.พิจิตร หัวหน้าแก๊ง และพวกอีก 6 คนซึ่งหนึ่งในนั้นคือนายวีระหรือวิทย์ หมื่นจะดา ชาว อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ซึ่งหลบหนีไปก่อนหน้านายปัณณวิชย์และเจ้าหน้าที่สงสัยว่าจะพานายปัณณวิชย์ซึ่งมีเครือญาติเกี่ยวดองกันหลบหนีเข้าไปในฝั่งประเทศเมียนมาด้วย

พรมแดน ไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 แม่สาย - ท่าขี้เหล็ก พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เม

            นอกจากนี้ทางฝ่ายไทยได้ขอความร่วมมือฝ่ายเมียนมา ให้ช่วยประชาสัมพันธ์และรณรงค์เน้นย้ำราษฎรใน จ.ท่าขี้เหล็ก โดยเฉพาะชายแดนตรงข้าม จ.เชียงรายและเชียงใหม่ให้งดเผาทุกชนิดเพื่อลดปัญหาหมอกควันไปอีกระยะเวลาหนึ่งเนื่องจาก จ.เชียงรายจะขยายเวลาการห้ามเผาถึงวันที่30เมษายนซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้าย แต่ยังพบว่ามีปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่เกินมาตรฐานโดยส่วนหนึ่งมาจากหมอกควันในประเทศเพื่อนบ้าน รวมไปถึงการขอความร่วมมือด้านการพัฒนาสังคมร่วมกันนั้นทางทีบีซีฝ่ายไทยขอให้ทางการเมียนมาชะลอการก่อสร้างประตูกั้นน้ำและเขื่อนป้องกันตลิ่งพังบริเวณบ้านสันทรายลื้อ จ.ท่าขี้เหล็ก ความยาวประมาณ 70 เมตร ตรงกันข้ามบ้านเกาะทราย หมู่ 7 ต.แม่สาย และบ้านศรีบุญเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ความยาวประมาณ 200 เมตร ตรงกันข้ามบ้านวังลาว หมู่ 4 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งทางการเมียนมามีกำหนดสร้างวันที่ 1 มี.ค.-30 มิ.ย.นี้ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการโดยขอให้ศึกษาผลกระทบอย่างละเอียดจากเจ้าหน้าที่เทคนิคร่วมไทย-เมียนมา และคณะอนุกรรมการเกี่ยวกับการเดินเรือและการใช้น้ำก่อนด้วย

ไทยขอเมียนมาติดตามไล่ล่าแก๊งมันทุกเม็ด พ่วงชะลอสร้างฝายและแก้ปัญหาหมอกควัน

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน