ลุงตู่.เยือนเชียงใหม่ 2 เมษายน นี้ ขณะที่กระทรวงทรัพย์ฯเสริมกำลังตั้งชุดเฉพาะกิจผนึกกำลังป่าไม้-อุทยาน-ปกครอง-ทหารและตำรวจ
วันที่ 31 มี.ค.62 ที่ห้องประชุม​ 2​ อาคาร​ SME ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ​ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ นายวิจารณ์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยพลเอกศิวะ​ ภระมรทัต ผู้บัญชาการกองกำลังจิตอาสา, นายธีรภัทร์​ ประยูรสิทธิ์​ ที่ปรึกษาพิเศษ​ สำนักนายกรัฐมนตรี, นายประลอง​ ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ, นายอรรถพล​ เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธ์พืช ร่วมประชุมหารือแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าและฝุ่นละออง​ในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ ​ภายหลังการประชุม นายวิจารณ์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงทรัพย์มาประชุมและวิเคราะห์ปัญหาไฟป่าหมอกควันภาคเหนือ ซึ่งพบว่าดัชนีคุณภาพอากาศโดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm2.5 เกินค่ามาตรฐานมาหลายวัน และมาร่วมกันวางมาตรการในระยะต่อไปว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยครั้งนี้มาพร้อมกับอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กรมป่าไม้และกรมอุทยานฯเพื่อที่จะช่วยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยทางกระทรวงฯพร้อมท่ะสนับสนุนการปฏิบัติงานเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่

ลุงตู่.เยือนเชียงใหม่ 2 เมษายน นี้ ขณะที่กระทรวงทรัพย์ฯเสริมกำลงอีก 2 พันตั้งชุดเฉพาะกิจผนึกกำลังป่าไม้-อุทยาน-ปกครอง-ทหารและตำรวจ ทำงานอย่

จากการประชุมหารือร่วมกันได้ข้อสรุปว่าจะมีการจัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจขึ้นที่อาคาร​ SME ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ​ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้บัญชาการศูนย์สั่งการ Single Command และมีเจ้าหน้าที่ของกระทรวงทรัพย์ฯอีก 2,000 นายที่อยู่นอกพื้นที่จะเข้ามาเสริมกำลังเพื่อปฏิบัติการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพิ่มเติมจากจนท.ที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ขณะนี้และจะมีกำลังจากของกระทรวงมหาดไทยที่ผวจ.เชียงใหม่เป็นผู้ประสานสั่งการ เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร นอกจากนี้จะเพิ่มเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงฯจากเดิมมีอยู่ 2 ลำที่ปปฏิบัติการในพื้นที่ภาคเหนือเข้ามาเพิ่มอีก เช่นเดียวกับที่ทางกองทัพบกและกองอากาศจะนำอากาศยานมาเพื่อดับไฟในพื้นที่ภูเขาสูงชันด้วย“ทางกระทรวงฯได้มอบหมายให้รองอธิบดีกรมอุทยานฯมาประจำที่ศูนย์สั่งการเฉพาะกิจนี้ด้วย ซึ่งนับจากวันนี้ไปจะมีการเพิ่มมาตรการและความเข้มข้นในการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ซึ่งได้มีการพูดคุยถึงแผนระยะยาวว่าในอนาคตพื้นที่ป่าที่มีประชาชนเข้าไปอาศัยและทำกินจะต้องไม่มีการเผาเด็ดขาดด้วย รวมถึงเรื่องการปรับเปลี่ยนอาชีพ ซึ่งปีนี้ที่สถานการณ์รุนแรงเนื่องจากปรากฏการณ์เอลนิโญ่ที่มีความร้อนและแล้งยาวนาน ปีนี้ไม่มีฝนตกมาเหมือนปีก่อนๆ ประกอบกับมีการเผาในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งพื้นที่เชียงใหม่และลำพูนเป็นแอ่งกะทะจึงทำให้ปัญหาหมอกควันรุนแรง แต่ก็ยอมรับว่าการเผาเกิดจากคนในพื้นที่ ซึ่งต่อไปจะมีความเข้มข้นในการจัดการปัญหามากขึ้น”ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ กล่าว

ลุงตู่.เยือนเชียงใหม่ 2 เมษายน นี้ ขณะที่กระทรวงทรัพย์ฯเสริมกำลังอีก 2 พันตั้งชุดเฉพาะกิจผนึกกำลังป่าไม้-อุทยาน-ปกครอง-ทหารและตำรวจ ทำงานอย่

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน