ระดมจิตอาสาพัฒนา “คลองจาก” แก้ปัญหาน้ำเสียอ่าวนาง # กระบี่
ระดมจิตอาสาพัฒนา “คลองจาก” หลังเกิดปัญหาน้ำเสียไหลลงทะเลปริมาณมาก

 

กรณีผู้รับเหมาเข้าไปขุดเปิดปากคลอง บริเวณคลองจาก หมู่ 2 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ปล่อยน้ำเสีย จำนวนมากลงสู่ทะเลบริเวณด้านหน้าหาดอ่าวนาง เพื่อแก้ปัญหาน้ำเสียคลองจาก ส่งผลให้ นทท.ที่ไปพักผ่อนได้รับความเดือดร้อน นอกจากนี้ผู้ประกอบการหลายรายในบริเวณดังกล่าว ยังได้รับความเดือดร้อนเนื่องจาก นทท.ที่เดิมจะชอบเข้ามาพักผ่อนบริเวณดังกล่าว ลดหายไปจำนวนมาก ต่อมาทาง อบต.อ่าวนาง เจ้าของพื้นที่ ออกมาชี้แจงว่าเป็นโครงการเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาน้ำเสียในคลองจาก ซึ่งจำเป็นต้องระบายน้ำบางส่วนออกไปจากคลองก่อน เพื่อเร่งสร้างฝายบำบัดน้ำ

 

 

 

 

 


ความคืบหน้า พ.อ.ชัยพิพัฒน์ รันสูงเนิน รอง กอ.รมน.กระบี่ ในฐานะรอง ผวจ.กระบี่ ฝ่ายทหาร ระดมเหล่าจิตอาสาในพื้นที่ ต.อ่าวนาง ร่วมกับทหารจากค่าย ร.15 พัน 1 อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เข้าตรวจสอบปัญหาน้ำเสียในคลองจาก หมู่ 2 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ พร้อมสั่งการให้เหล่าจิตอาสา ช่วยกันเก็บขยะตลอดแนวลำคลอง เพื่อปรับสภาพพื้นที่ให้สวยงามอีกครั้ง หลังก่อนนี้มีสภาพน้ำเน่าเสีย และขยะตามริมคลองเกลื่อน ส่งผลให้ นทท.ชาวต่างชาติ ที่มาพักผ่อนบริเวณดังกล่าวจำนวนมาก พากันส่ายหน้า

 

ในส่วนของการดำเนินการแก้ปัญหาน้ำเสีย พ.อ.ชัยพิพัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นสั่งการให้ อบต.อ่าวนาง เข้าควบคุมการทำงานของผู้รับเหมา ให้ทำงานด้วยความระมัดระวัง ให้กระทบต่อชายหาดอ่าวนาง น้อยที่สุด เพราะจุดดังกล่าวเป็นจุดที่มี นทท.ลงเล่นน้ำทะเลจำนวนมาก ที่เห็นการดำเนินการตอนนี้ ทาง อบต.สั่งให้ผู้รับเหมาสร้างตระแกรงใส่หิน และกระสอบทราย เพื่อปิดกั้นปากคลองไว้ รวมถึงกรองน้ำในระดับหนึ่งก่อนไหลลงสู่ทะเล นอกจากนี้ยังทำฝายชะลอน้ำชั่วคราว เพื่อกักน้ำเน่าเสียไว้เป็นช่วงๆ จากนั้นให้รถแบคโฮ ขุดลอกโคลนตมบริเวณก้นคลองขึ้นมาฝังกลบ ส่งผลให้น้ำที่เคยมีกลิ่นเหม็น เริ่มมีสภาพดีขึ้น กลิ่นเหม็นเริ่มจางหายไปบ้างแล้ว

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน