“บ้านสวนวิมานดอย “ ลำปาง โฮมสเตย์ในหุบเขา ล้อมด้วยธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ ร่มรื่น ฟินกับการพักผ่อน

บ้านแม่ตาลน้อย หมู่ที่ 8 ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง เป็นอีกหมู่บ้านท่องเที่ยวที่น่าสนใจน่าค้นหา หมู่บ้านอยู่ติดกับภูเขาใกล้ทางรถไฟ อากาศดี ปลอดหมอกควัน  ชมวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย  แวะพักที่”บ้านสวนวิมานดอย”  บ้านที่มีแต่ร่มรื่น ด้วยต้นไม้นานพันธ์ อากาศเย็นสบาย ติดลำห้วยแม่ตาล ที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี    

 

 

 

บ้านสวนวิมานดอย

”บ้านสวนวิมานดอย”  เป็นของคุณลุงพนัส วิรัชกุล  วัย68 ปี และป้าอำนวย  วิรัชกุล   62ปี  สองสามีภรรยา นักธุรกิจที่หลงไหลธรรมชาติ ต้องการสร้างไว้เป็นที่พักผ่อนในบั้นปลายชีวิต คุณลุงพนัส วิรัชกุล เปิดเผยจุดเริ่มต้นก่อนจะมาเป็นบ้านสวนวิมานดอย ว่าเมื่อ30 ปีก่อน ผมมีธุรกิจที่อยู่ที่ชลบุรีแต่มีบ้านอยู่ในตัวเมืองลำปาง ก่อนที่จะมาซื้อที่ดินผืนนี้เนื่องจากผมกับภรรยาชอบธรรมชาติ อากาศในตัวเมืองร้อนอบอ้าวแต่พอได้มีโอกาสมาที่บ้านแม่ตาลน้อยแห่งนี้ก็ติดใจหลงไหลอากาศที่นี่ซึ่งเย็นสบายบริสุทธิ จึงตัดสินใจซื้อที่ดิน ผืนนี้ประมาณ 20 กว่าไร่  ตอนแรกปลูกต้นไม้ดูแลรักษาต้นไม้ก่อน และสร้างบ้านไว้พักผ่อนเพื่อใช้พักผ่อนในบั้นปลายชีวิต ขึ้นมา 1หลัง ตอนนั้นถนนในหมู่บ้านยังเป็นทางลูกรังสะพานก็ไม่มีหน้าฝนเข้ามายากลำบาก  เราค่อยปลูกต้นไม้ปรับปรุงไปเรื่อยๆ แต่ต้องกลับไปดูแลธุรกิจที่ชลบุรีเดือนหนึ่งประมาณ 1 อาทิตย์ แล้วกลับมาอยู่ที่ลำปาง3 อาทิตย์ จากนั้นได้ตัดสินใจเข้ามาอยู่ที่บ้านวิมานดอยเมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ปี61 และกลายเป็นคนบ้านแม่ตาลน้อยไปโดยปริยาย

 

 

 

โฺฮมสเตย์ลำปาง
ตอนแรกเราไม่คิดว่าจะทำโฮมสเตย์เราคิดเพียงว่า สร้างบ้านไว้เพื่อพักผ่อน เพื่อรับรองญาติพี่น้องพรรคพวกเพื่อนฝูงที่จากต่างจังหวัด รวมถึงนักธุรกิจที่จากต่างประเทศที่ทำธุรกิจร่วมกับบริษัทของเราเข้ามาพักผ่อนเท่านั้น แต่เมื่อปีแล้วท่านผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ท่านนายอำเภอห้างฉัตรเข้ามาในหมู่บ้านแม่ตาลน้อยและอยากส่งเสริมหมู่บ้านแม่ตาลน้อยเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว จึงให้เรามีส่วนร่วมเป็นจุดเริ่มต้นในการส่งเสริมหมู่บ้านให้ทำเป็นกลุ่มโฮมสเตย์และเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว เนื่องจากมีศักยภาพ และเห็นว่าบ้านสวนวิมานน้อยของเราสวย ซึ่งมีพื้นที่เยอะ กว้างขวางและใกล้สถานีรถไฟ จึงกลายมาเป็นโฮมสเตย์บ้านวิมานน้อยจนถึงปัจจุบันและบ้านแม่ตาลน้อยกลายเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว ส่วนชื่อ“บ้านสวนวิมานดอย” เราตั้งชื่อตั้งแต่ตอนแรกแล้วมีความหมายเหมือนกับว่า เรากลับมาพักผ่อนในบั้นปลายชีวิต เมื่อเข้ามามีส่วนร่วม และเป็นคนบ้านแม่ตาลน้อยเต็มตัวแล้วเราจึงปรับปรุงเพิ่มเติมให้ “บ้านสวนวิมานดอย” กลายเป็นโฮมสเตย์ สถานที่พักผ่อนที่เป็นธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ ร่มรื่น มีบ้านพักหลากหลายรูปแบบ เช่น บ้านเชิงดอย บ้านกลางดอย บ้านบนดอย บ้านวิมานดอย มีจุดเช็คอินถ่ายภาพวิวมุมสูง บริการสถานที่จัดเลี้ยง ฯลฯ  ส่วนอากาศที่นี่ รับรองอากาศเย็นสบาย ไร้หมอกควัน เป็นธรรมชาติ  สามารถติดต่อได้ที่  098-7896400 เบอร์โทร​  089-9364907   

 

 

 

ประทีป นันทะผาบ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปาง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง