บึงกาฬ บริษัทไหหนานไทย-ลาวทุ่มทุนสร้างสาธารณูปโภคเขตเศรษฐกิจพิเศษคำม่วนลาว
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 26 ม.ค.ที่สำนักงานสภาบริหารเศรษฐกิจ เขตเศรษฐกิจพิเศษเฉพาะท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว ได้มีพิธีลงนามเซ็นสัญญาข้อตกลงการพัฒนาโครงการ (Project Development Agreement (PDA) Signing Seremony) เพื่อการลงทุนพัฒนาโครงการไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ระหว่างสภาบริหารเศรษฐกิจ เขตเศรษฐกิจพิเศษเฉพาะท่าแขก โดยท่านดาวไหล แก้วดวงดี ประธานสภา กับบริษัท HAINAN ZHENLIN INDUSTRY/EDENTOURS GMBH CO.,LTD. ) โดยนายภคพล บุตรสิงห์ ประธานบริหาร บริษัทไหหนาน สาขาประเทศไทยและลาว สาขาย่อยจังหวัดบึงกาฬ ผู้ลงนามคู่สัญญา

 

 

ท่านดาวไหล แก้วดวงดี ประธานสภาบริหารเศรษฐกิจลงนามกับนายภคพล บุตรสิงห์ประธานบริหารบ.ไหหนานสร้างโรงงานแสงอาทิตย์ 1440 ล้านบาทที่่ลาว

นายภคพล กล่าว่าการลงนามในวันนี้เป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากที่เคยได้มีการเซ็นสัญญา MOU กันเอาไว้เมื่อเร็วๆ นี้ ในข้อตกลงนั้นทางบริษัทไหหนานจะได้ลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนพื้นที่ 54.2 เฮกต้าร์หรือประมาณ 325 ไร่ ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษเฉพาะท่าแขก ในพื้นทีทั้งหมดประมาณ 3,000 ไร่ในแขวงคำม่วนนี้ ซึ่งได้นำเครื่องจักรเข้ามาบุกเบิกปรับพื้นที่ไปบ้างแล้ว โครงการผลิตไฟฟ้าสะอาดเป็นการผลิตไฟฟ้าด้วยระบบโซล่าเซลล์จากแสงอาทิตย์ ทางบริษัทไหหนานเล็งเห็นผลประโยชน์ของพลโลกและสิ่งแวดล้อม จึงมีจุดมุ่งหมายเข้ามาลงทุนสร้าง Solar Farm ในเบื้องต้นคาดว่าจะใช้เงินประมาณ 45 ล้านเหรียญหรือประมาณ 1,440 ล้านบาท ผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 15 เมกะวัตต์ เพื่อจะใช้ป้อนโรงงานที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง เช่น โรงงานหลอมเหล็กของจีน บางส่วนก็จะแบ่งปันไปที่การไฟฟ้าลาว ส่วนในอนาคตเราก็จะขยายฐานการผลิตกระแสไฟฟ้าไปถึง 200 เมกะวัตต์ คาดว่าจะสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าป้อนเข้าไปในบริเวณเขตเศรษฐกิจพิเศษและอาจจะขายข้ามมายังฝั่งประเทศไทยที่จังหวัดนครพนมได้อีก

 

ผู้ร่วมลงทุนจากเกาหลีและจีน ตรวจสอบพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษเฉพาะท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง