เหยื่อ!! ผู้ป่วยมะเร็งฝรั่งต่างชาติ ปฏิเสธรับคืนเงินค่ารักษาพยาบาลส่วนเกินจาก รพ.หัวหิน หลังร้องเรียนหาความยุติธรรมนาน 4 ปี วอนผู้บริหารเร่ง
วันที่ 23 มกราคม นายเออร์วิน บรูท อายุ 49 ปี อดีตวิศวกรรถไฟ ชาวเนเธอแลนด์ อาชีพเลี้ยงแพะ อาศัยอยู่กับภรรยาชาวไทยที่ ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางเข้าพบ น.ส.สุนิษา ลิสกุลรักษ์ หัวหน้างานประกันสุขภาพ ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ หลังจาก รพ.หัวหินแจ้งให้ไปรับเงินคืนจากค่ารักษาพยาบาลส่วนเกิน14 ครั้ง จำนวน 10,541 บาท กรณีนายเออร์วินป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้เข้ารักษาตัวที่ รพ.หัวหิน ตั้งแต่เดือนมกราคม 2558 ถึงกันยายน 2559 แต่ขณะนั้น เจ้าหน้าที่การเงิน รพ.หัวหิน อ้างว่าเป็นชาวต่างชาติต้องจ่ายค่าบริการทั่วไปตามหลักเกณฑ์ผู้ป่วยนอกต่างชาติ จากนั้นนายเออร์วินได้ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และร้องเรียน ป.ปซ.ใช้เวลานานกว่า 4 ปี ต่อมานายสมชาย บำรุงทรัพย์ อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีหนังสือแจ้งให้ทราบว่าการเก็บดังกล่าวไม่มีระเบียบรองรับแต่อย่าง ทำให้ รพ.หัวหินต้องยุติเก็บเงินลักษณะดังกล่าวกับชาวต่างชาติทุกราย

 

 


ล่าสุด นายเออร์วินได้ปฏิเสธรับเงินคืน จำนวน 10,541 บาท ภายหลัง รพ.หัวหินจะจ่ายเป็นเชค และมีเงินสดอีก 2,205 บาท ซึ่ง รพ. หัวหินได้จ่ายเพิ่ม เนื่องจากผู้เสียหายได้นำเอกสารหลักฐานทักท้วงว่า ยอดเดิมจ่ายไม่ครบตามจำนวนการเข้ารับการรักษา ทั้งนี้การเจรจาดังกล่าวเจ้าหน้าที่ของ รพ.หัวหิน ประกอบด้วยนิติกรในฐานะพนักงานราชการ และ ลูกจ้างอีก 2 ราย ไม่สามารถขี้แจงเหตุผลของการจ่ายเงินคืนได้  

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง