ล่าสุด ม็อบผู้ได้รับผลกระทบจากเขื่อนราษี ยังคงปักหลักเป็นวันที่ 2 หน้าศาลากลางจังหวัด รอประชุมเจรจาคณะทำงานจากทางรัฐบาลพรุ่งนี้
ม็อบผู้ได้รับผลกระทบจากเขื่อนราษี ยังคงปักหลักเหนียวแน่นเป็นวันที่ 2 หน้าศาลากลางจังหวัด รอประชุมเจรจาคณะทำงานจากทางรัฐบาลพรุ่งนี้ ยากให้มีการแก้ไขให้แล้วเสร็จก่อนเลือกตั้งรัฐบาลใหม่ หากไม่บรรลุรวมตัวเคลื่อนไปหน้ากระทรวงเกษตรแน่ ขอบคุณผู้ว่าฯ อำนวยความสะดวกผู้ชุมนุนอย่างดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกลุ่มราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากโครงการเขื่อนราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ประกอบด้วย เกษตรกรจากพื้นที่ จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษ และ จ.ร้อยเอ็ด ภายใต้กลุ่มสมัชชาเกษตรกรภาคอีสาน (สกอ.) นำโดยนายศักดา กาญจนเสน กลุ่มสมาพันธ์เกษตรกรอีสาน (สพอ.) นำโดยนางบุรี อาจโยธา ประธานสมาพันธ์กลุ่มเกษตรอีสาน และกลุ่มเกษตรกรราษีไศล (กรษ.) นำโดยนายอำคา โพธิ์ศรี ได้นำมวลชน หลายร้อยคน เดินทางโดยรถบัส เข้ามาชุมนุม ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่เมื่อวานนี้(16 ธ.ค. 61) เพื่อยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเรียกร้องให้เร่งแก้ไขปัญหาผลกระทบจากโครงการเขื่อนราษีไศล โดยให้ผู้ชุมนุม รวมตัวกันลานสนามหน้าศาลากลาง ซึ่งทางองศ์การบริหารส่วนจังหวัดได้นำรถสุขา 2 คัน และรถน้ำอีก 2 คัน มาบริการผู้ที่ชุมนุม ซึ่งพักค้างหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ เพื่อรอเจรากับทางจังหวัดและผู้แทนที่รัฐบาลมอบ นัดหมายเจรจาในวันที่ 17 ธันวาคม ที่ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ เหตุการณ์ทั่วไปยังคงปกติ ซึ่งตลอดทั้งวันยังคงพบว่ามีเกษตรกรเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด และจากพื้นที่ จ.สุรินทร์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดในวันนี้ 17 ธันวาคม 2561 ผู้ชุมนุมยังคงปักหลักเป็นวันที่ 2 ที่ลานหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ เพื่อรอการเจรจาจากคณะทำงานแก้ไขปัญหาดังกล่าว และยังไม่มีการเคลื่อนไหว ซึ่งบรรยากาศการชุมนุมก็ยังคงเป็นปกติ ท่ามกลางการดูแลจากฝ่ายความมั่นคงอย่างใกล้ชิด โดยผู้ชุมนุมส่วนมากเป็นผู้สูงอายุ ซึ่งต้องทนนอนทนอากาศที่หนาวเย็นในช่วงกลางคืน โดยในวันนี้ในเบื้องต้นจะมีการนัดประชุมเพื่อหาทางแก้ไขจากคณะทำงานแก้ไขปัญหาเขื่อนราษีไศล ที่มอบหมายจากรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นส่วนของกรมชลประทาน ซึ่งมีฝ่ายกฎหมาย รองอธิดีกรมชลประทาน และด้านสำนักนายก โดยประธานฝ่ายความมั่นคงนายกรัฐมนตรี ทางจังหวัดสุรินทร์ ส่วนที่เกี่ยวข้อง แต่ยังมาไม่ครบ ซึ่งคาดว่าจะเดินทางมาครบทั้งหมดในเย็นนี้และจะมีการประชุมหารือแก้ไขปัญหาได้ในวันพรุ่งนี้ (18 ธันวาคม 2561)อย่างแน่นอน โดยแกนนำและผู้ชุมนุมก็จะยังคงที่ปักหลักเพื่อรอการประชุมเจรจาต่อไป และหากการประชุมเจรจาแก้ไขปัญหาไม่บรรลุและไม่ได้ข้อยุติก็พร้อมที่จะร่วมตัวเคลื่อนไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อไปแน่นอน

 

 

 

 

ผู้ชุมนุมยังคงปักหลักบริเวณศาลากลางสุรินทร์

นางบุรี อาจโยธา ประธานสมาพันธ์กลุ่มเกษตรอีสาน กล่าวว่า ในวันนี้จะมีการหารือกับทางผู้ว่าฯและส่วนที่เกี่ยวข้องเบื้องต้นก่อน เพื่อขอข้อมูลรายระเอียดจากทางราชการทุกส่วน อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้ชุมนุมก็ขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ได้อำนวยความสะดวกให้กับผู้ชุมนุมเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องไฟฟ้า ห้องน้ำ ซึ่งท่านได้อำนวยความสะดวกดีมากก็ขอขอบคุณมากๆ ในวันนี้ทางกลุ่มจะนัดรวมตัวกันเดินทางไปที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง แต่ว่าเกรงทางส่วนราชการจะมีการเรียกตัวแทนเข้าพบและทางกลุ่มชุมนุมเห็นใจท่านผู้ว่าฯไม่อยากให้เกิดความวุ่นวาย ก็เลยงดจัดกิจกรรมดังกล่าวรอการหารือรอบนอกก่อน แต่วันพรุ่งนี้(18 ธันวาคม 2561) จะมีการประชุมหารือร่วมกับคณะทำงานแก้ไขปัญหาและส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 100% เพราะตอนนี้ยังขาดทางด้านสำนักนายก รองอธิบดีมนัส ที่รับอำนาจเต็มจากท่านอธิบดี ซึ่งน่าจะมาถึงเย็นวันนี้

 

 

 

 

นางบุรี อาจโยธา ประธานสมาพันธ์กลุ่มเกษตรอีสาน ให้สัมภาษณ์

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน