สุดทึ่ง ! พิธีกรรมล้างป่าช้า ส่งดวงวิญญาณ ทำบุญให้ศพไร้ญาติ
พิธีกรรมนี้ได้รับอิทธิพลจากชาวจีนโพ้นทะเลซึ่งมีตำนานเล่าว่า    ครั้งหนึ่งเกิดอุทกภัยร้ายแรงส่งผลให้มี ผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก  มีนักบวชจีนรูปหนึ่งได้เก็บศพไร้ญาติมาทำพิธีเพื่อส่งวิญญาณขึ้นสวรรค์โดยมิได้รังเกียจ  และกลายเป็นประเพณีบุญที่สืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้

 

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2561 ที่ผ่าน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  มูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา หรือ กู้ภัยฮุก 31 ร่วมกับ นายอำนวย เปพันดุง นำทีมงาน สป.พันธุ์ และอาสาสมัคกว่า 100 ชีวิต ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลเก็บศพไร้ญาติ (ล้างป่าช้า) ณ มูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์ –เอ็งเต็กตึ๊ง จ.มหาสารคาม เพื่อนำศพผู้เสียชีวิต ไร้ญาติขึ้นมาทำการฌาปนกิจตามพิธีทางศาสนา  การทำบุญล้างป่าช้าถือเป็นมหากุศลอันยิ่งใหญ่ที่จะช่วยกันเก็บกระดูกของศพไร้ญาติเพื่อทำพิธีส่งวิญญาณไปสู่สุคติ

พิธีล้างป่าช้า

ก่อนจะถึงขึ้นตอนการขุด  เมื่อขุดไปเจอผ้าขาวที่ห่อศพ เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครทุกคนจะยกมือไหว้ขอขมา

สำหรับขั้นตอนการทำพิธีล้างป่าช้านั้นมีดังนี้

1.เปิดป้ายอัญเชิญกระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ 2.ออกเก็บศพไร้ญาติ 3.พิธีปิดป่าช้า 4.พิธีชำระอัฐิ 5.พิธีกงเต็ก 6.พิธีแสวงหาน้ำทิพย์ 7.พิธีประชุมเพลิง / พิธีเก็บอัฐิ และ บรรจุอัฐิ (กลางคืน) / พิธีสรรหาใบชาทิพย์ /พิธีขอบคุณเทพเจ้า และฉลองพระคุณเจ้าหลวงปู่ไต่ฮงกง (งานงิ้ว)

จากนั้นนำชิ้นส่วนมาคัดแยกเศษดินออก และนำกระดูกมาวางเรียงตามรูปร่างเดิม ก่อนจะช่วยกันหยิบชิ้นส่วนกระดูกมาชำระล้างด้วยน้ำเปล่า พร้อมกับทำความสะอาดด้วยแปรงปัดฝุ่น

หมายเหตุ : กำหนดการเป็นไปตามคร่าวๆ ยังไม่ชัดเจนในเนื้อหา เช่น เวลา พิธี สถานที่เก็บศพ เป็นต้น สาธุทุกท่านที่ร่วมบุญต่อยอดบุญให้ท่านแล้วเด้อ 28319

พิธีล้างป่าช้า

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน