สิ้นสุดการรอคอย หลังหนุ่มลี้ภัย UNHCR ถือสูติบัตรตามหาแม่ นาน 27 ปี หลั่งน้ำตาโผเข้ากอด
(20 พ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2561 นางถาวร มะลิทิพย์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 ถนนอัศวรักษ์2 หลังตลาดท่าม้า ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช อาชีพค้าขายทั่วไป ได้เดินทางเข้าพบนายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช เพื่อขอคำแนะนำและช่วยเหลือกรณีที่บุตรชายที่พลัดพรากกันมายาวนานกว่า 27 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซียในฐานะลี้ภัย โดยถือบัตรประจำตัวผู้ลี้ภัย (UNHCR) ประเทศเมียนมาร์  ระบุชื่อ “Shukur Ahmad Ali”โดยบุตรชายพูดภาษายาวีและภาษาอังกฤษจึงไม่สามารถสื่อสารกับตนได้โดยตรง ซึ่งสูติบัตรระบุชื่อลูกชายชื่อ ด.ช.พงษ์ชัย หมวกหลำ เกิดเมื่อ พ.ศ. 2529 นายทะเบียน อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เป็นผู้รับแจ้งเกิด

                 

 


นางถาวร มะลิทิพย์  เล่าเรื่องราวว่าในช่วงที่ต้นเป็นวัยรุ่นอายุประมาณ 18 ปี ได้เดินทางไปทำงานที่ จ.เพชรบูรณ์ จนได้พบรักกับบิดาของ ด.ช.พงษ์ชัย ซึ่งเป็นบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาขายผ้า มุ้ง และได้ชวนกันเดินทางกลับมาอาศัยอยู่บานเลขที่ 143 หมู่ 10 ต.เสาเภา อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช จนตนตั้งท้องและคลอด ด.ช.พงษ์ชัย เมื่อปี พ.ศ. 2529   และในช่วงเดือนกันยายน 2530  ตนได้คลอดลูกคนที่ 2 ที่ รพ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ชื่อ ด.ช.มนต์ชัย หมวกหลำ และแจ้งเกิด ด.ช.มนต์ชัย ที่ อ.ขนอม   โดยบุตรชายทั้งสองคนของตนในสูติบัตรไม่ได้ระบุชื่อบิดาที่แท้จริงเนื่องจากเป็นบุคคลต่างด้าว จึงระบุชื่อบิดาในสูติบัตรเป็นนายมาลัย หมวกหลำ ซึ่งเป็นเพื่อนของตนแทนบิดาที่แท้จริงขอบลูกทั้งสองคน

 

 

“หลังจากอยู่กินกับบิดาของ ด.ช.พงศ์ชัย และ ด.ช.มนต์ชัย ได้ 5 ปี ตนเกิดทะเลาะวิวาทกับสามีอย่างรุนแรง และได้นำเอกสาร พร้อมเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ของสามีไปโยนทิ้งในลำคลอง สามีของตนจึงแอบขโมยลูกทั้งสองคนพร้อมสูติบัตรหลบหนีหายไปอย่างไร้ร่องรอย หลังจากนั้นตนได้เดินทางมาทำงานค้าขายในตัวเมืองนครศรีธรรมราช และมีสามีใหม่ แต่ก็อดคิดถึง ด.ช.พงศ์ชัย และ ด.ช.มนต์ชัย ไม่ได้ตลอดเวลาจะกราบนมัสการองค์พระบรมธาตุและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในเมืองนครศรีธรรมราชว่าในชาตินี้ขอให้ได้มีโอกาสเจอด.ช.พงศ์ชัย และ ด.ช.มนต์ชัย สักครั้ง จนเมื่อประมาณ 1-2 เดือนที่ผ่านมามีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “Shukur Ahmad Ali” ได้โพสต์ภาพสูติบัตรทั้งของ ด.ช.พงษ์ชัย และ ด.ช.มนต์ชัย  ตนจึงเข้าไปทักทายแต่ไม่สามารถสื่อสารกันรู้เรื่อง ตนพยายามเข้าไปหาศัพท์ภาษาอังกฤษใน Google นำมาสื่อสารกับ Shukur Ahmad Ali ในขณะที่นาย Shukur Ahmad Ali ได้นำภาพถ่ายเก่า ๆ ที่เคยถ่ายตอนที่ ด.ช.พงษ์ชัย และ ด.ช.มนต์ชัย อยู่กับตนที่ อ.สิชล และ อ.ขนอม มาโพสต์ ทำให้ตนจำได้ชัดเจนว่าเป็นลูกทั้งสองของตน  หลังจากนั้น Shukur Ahmad Ali ได้ให้เพื่อนที่เป็นคนไทยเข้ามาโพสต์คุยกับตน รวมทั้งมีการพุดคุยกันทางโทรศัพท์และมีการพูดคุยติดต่อกันต่อเนื่องเกือบ 1 เดือน  ในที่สุดนาย Shukur Ahmad Ali ได้ตัดสินจะเดินทางจากมาเลเซียมาหาตนที่ จ.นครศรีธรรมราชในวันนี้ (19 พ.ย.) แต่ตนไม่สามารถสื่อสารในรายละเอียดกับนาย  Shukur Ahmad Ali ได้ จึงมาขอความช่วยเหลือจากศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราชดังกล่าว”

 

 

 

ในวันเดียวกันนายไพฑูรย์ อินทศิลา ได้นำนางถาวร มะลิทิพย์ พร้อมลูก ๆ หลาน ๆ เกือบ 10 คนเดินทางไปพบนายสุรโรจน์ นวลมังสอ ผอ.สำนักข่าวนครโพสต์และประธานมูลนิธิโรงเรียนเกตุชาติศึกษา ซึ่งมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี รวมทั้งนายธนาชัย เกตุโรจน์ ประธานชมรมทนายความเมืองคอนเพื่อประชาชน เพื่อขอให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสาร และหลังจากนั้น Shukur Ahmad Ali พร้อมเพื่อนอีก 1 คนเดินทางทางมาพบกับนางถาวร เมื่อพบหน้ากันทั้งสองโผเข้ากอดกันแน่นพร้อมหลั่งน้ำตาร้องให้ด้วยความดีใจ  ก่อนจะนำเอกสารสูติบัตรยื่นให้กับนายสุโรจน์ พร้อมพูดคุยสื่อสารกันเป็นภาษาอังกฤษ

               

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน