ฮือฮา! วิธีปลูกต้นไม้ยุคใหม่ แบบ "ท้าทายธรรมชาติ" คนแห่ฝากถาม มันสื่อความหมายว่าอะไร
ขณะนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง  สำหรับการปลูกต้นไม้ริมเขื่อนแม่น้ำกระบี่ หน้าเมือง ซึ่งมีการนำต้นไม้จำนวน 10 ต้น ขนาดสูงประมาณ 2.5-4 เมตร มาปลูกเรียงเป็นแถว แต่ที่แปลก คือการปลูกโดยการเอายอดไม้ลงไปในดินและรากชี้ฟ้า ซึ่งหลายคนเข้ามาแสดงความเห็นว่า เป็นการปลูกต้นไม้ที่แปลก และสื่อความหมายว่าอะไร เป็นการปลูกผิดวิธี หรือ เป็นการทดลองว่า ต้นไม้จะตายหรือไม่ ขณะที่บางคนบอกว่า เข้าไม่ถึงกับการปลูกครั้งนี้

 

 


ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบพบว่า การปลูกต้นไม้นี้ เป็น 1 ในชิ้นงานการแสดงศิลปะร่วมสมัย ในงานไทยแลนด์เบียนนาเล่  ซึ่งรอด หรือ ไม่รอด ต้องรอพิสูจน์ต่อไป รากชี้ฟ้า ปลายปักดิน ศิลปินหัวกลับ กล้าท้าธรรมชาติ

 

 

นส.จิรัชชยา เอ่งฉ้วน อายุ 48 ปี นักท่องเที่ยว ได้มาชมต้นไม้ดังกล่าว บอกว่า ทราบว่า เป็น 1 ในชิ้นงานของการแสดงศิลปะร่วมสมัย ที่กำลังจะจัดขึ้นที่ จ.กระบี่ แต่ทางที่ดี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรติดตั้งป้ายเพื่อแสดงความหมายว่า บ่งบอกถึงอะไร และศิลปินท่านดังกล่าวคือใคร เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน สำหรับผู้ที่ไม่ทราบ เพราะศิลปะที่นำมาแสดงนั้น จัดตั้งนอกสถานที่ และเป็นที่สาธารณะ จึงควรมีที่มาที่ไปให้ชัดเจน

 

 

พันตำรวจโทหม่อมหลวง กิตติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า กิจกรรม  hailand Biennale, Krabi 2018 เป็นการจัดแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติครั้งแรกของประเทศไทย จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 – 28 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นระยะเวลา 4 เดือน  ภายใต้แนวคิด “Edge of the Wonderland สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์” ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินร่วมสมัยชื่อดังจากทั่วโลกกว่า 50 คน ทั้งในเอเชีย ยุโรป สหรัฐอเมริกา และไทย จะจัดแสดงในลักษณะศิลปะเฉพาะที่ (Site-specific) บนตำแหน่งเฉพาะเจาะจงและคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ นอกจากประติมากรรมกลางแจ้งแล้วยังเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมสำคัญ ทั้งถนนศิลปะ ถนนประติมากรรม ถนนสายวัฒนธรรม

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน