ด่วน ใต้เขื่อนผวารอบ2 หลังเขื่อนวชิราลงกรณ ปล่อยน้ำ 53 ล้านลบ.ม.วันนี้ เตือนชาวบ้านเตรียมขนของ
เกี่ยวข้อง และประชาชนที่สนใจจำนวนมาก เดินทางเข้าร่วมสังเกตสถานการณ์ ระบายน้ำของเขื่อนฯ โดยได้เริ่มทำการระบายน้ำเพิ่ม ผ่านทางระบายน้ำล้น Spillway เป็นวันแรก โดยประตูระบายน้ำมี2บาน เจ้าหน้าที่ทำการเปิดทีละบาน โดยยกประตูขึ้นสูงราว50ซม. เฉลี่ยระบายน้ำประตูละ 5 ล้าน ลบ.ม. รวม2บาน 10 ล้าน ลบ.ม.ขณะเดียวกันก็ระบายน้ำ ผ่านช่องทางปกติ วันละ43ล้านลบ.ม. รวมเป็น53ล้านลบ.ม.

    นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ เปิดเผยว่า เมื่อ2เดือนที่ผ่านมา ได้มีการทดสอบระบบด้านเทคนิค ในการระบายน้ำผ่านทางระบายน้ำล้น (Spillway ) มาแล้ว เพื่อเตรียมความพร้อมในทุกๆด้าน ก่อนจะทำการเปิดประตูระบายน้ำจริงในวันนี้ ซึ่งถือเป็นการเปิดประตูระบายน้ำผ่านสปิลเวย์ ในรอบ16ปี สำหรับการเปิดประตูระบายน้ำผ่านวปิลเวย์ในครั้งนี้ ได้กำหนดไว้เป็นเวลา 5 วัน อย่างไรก็ตามคาดว่าผลกระทบทางด้านท้ายน้ำ อาจจะมีไม่มากนัก เนื่องจากการระบายน้ำเพิ่มอีก10ล้านลบ.ม.ต่อวัน จะส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

เขื่อนวชิราลงกรณ ระบายน้ำเพิ่ม

     จากประกาศศูนย์เฉพาะกิจติดตาม เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ กฟผ. เรื่องแผนการพร่องน้ำ ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ให้ปรับเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อน เพื่อพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำ ตามข้อสั่งการ ของผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราว ในภาวะวิกฤต สำนักทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ให้ทุกหน่วยงานจัดทำแผนการพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำ ที่มีปริมาณน้ำมากกว่า 80 % หรือสูงกว่า Upper Rule Curve ให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ควบคุม โดยระบายผ่านช่องทางปกติวันละ 43ล้าน ลบ.ม. และระบายผ่านทางระบายน้ำล้น (Spillway ) วันละ 10 ล้าน ลบ.ม. รวมเป็นการระบายน้ำวันละ 43 ล้าน ลบ.ม. ตั้งแต่วันที่ 23-27 ส.ค.2561 จากนั้นจะติดตามสถานการณ์น้ำ ไหลเข้าเขื่อน เพื่อพิจารณาปรับแผนการระบายน้ำต่อไป

   ทั้งนี้เขื่อนวชิราลงกรณ จึงขอแจ้งประสานให้กับผู้เกี่ยวข้อง และประชาชนท้ายเขื่อน เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ระบายน้ำ ที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงดังกล่าว และขอยืนยันว่าสภาพตัวเขื่อน มีความมั่นคงแข็งแรง มีความปลอดภัยสูง โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำตลอด24ชั่วโมง

สำหรับสถานการณ์น้ำ ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ มีความจุ 8,860 ล้าน ลบ.ม. ที่ระดับ155เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง(ม.รทก.) มีปริมาณกักเก็บน้ำ 8,031.89 คิดเป็น91% มีน้ำไหลเข้า 50.10ล้านลบ.ม. ระบายน้ำออก53ล้านลบ.ม.

 

ด่วนเขื่อนปล่อยน้ำ53ล้านลบ.ม.

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน